28/12/2020 | 11

Sydney yêu cầu người dân xem pháo bông đêm giao thừa từ nhà

Sydney yêu cầu người dân xem pháo bông đêm giao thừa từ nhà

Ảnh: Reuters

Tin từ MELBOURNE, Úc – Sydney, một trong những thành phố lớn đầu tiên trên thế giới chào đón mỗi năm mới với lễ đếm ngược công khai cùng màn bắn pháo bông trên Opera House nổi tiếng, cấm các cuộc tụ tập đông người vào đêm đó trong bối cảnh coronavirus bùng phát.

Một đợt tái bùng phát vào giữa tháng 12 của COVID-19 ở các vùng ngoại ô bãi biển phía bắc của thành phố tăng lên 125 ca sau khi 5 ca nhiễm mới được ghi nhận vào hôm thứ Hai. Khoảng một phần tư triệu người ở đó phải ở trong tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt cho đến ngày 9 tháng 1. Điều đó dẫn đến những hạn chế bổ sung đối với các kế hoạch vốn được nới lỏng cho Đêm giao thừa.

Thủ hiến New South Wales (NSW) Gladys Berejiklian cấm hầu hết mọi người đến trung tâm thành phố Sydney vào đêm đó và giới hạn các cuộc tụ tập ngoài trời ở mức 50 người. Chỉ những cư dân có giấy phép đến các địa điểm tổ chức tiệc chiêu đãi ở trung tâm thành phố mới được phép đến đó vào Đêm Giao thừa. Các gia đình trên khắp Sydney chỉ được phép chứa 10 người cho đến khi có thông báo mới.

Cảnh sát NSW đưa ra 15 thông báo tại Sydney về việc vi phạm các lệnh y tế công cộng kể từ đêm Giáng sinh. Bộ trưởng Y tế Greg Hunt của Úc ủng hộ các hạn chế của Sydney. Do lệnh đóng cửa biên giới nhanh chóng, các lệnh phong tỏa, xét nghiệm diện rộng, cách ly xã hội và tỷ lệ công chúng tuân thủ các biện pháp chống virus cao, Úc chỉ ghi nhận hơn 28,300 ca bệnh và 908 trường hợp tử vong liên quan đến coronavirus. (BBT)