05/06/2016 | 0

Sydney ngập lụt vì mưa bão

Sydney ngập lụt vì mưa bão

Lismore, New South Wales. (Reuters) – Mưa xối xả như trút nước và gió mạnh quét qua vùng bờ biển phía đông Australia đã khiến 26 ngàn căn nhà bị mất điện, và nước lụt tràn ngập khiến hàng trăm người phải di tản đến các trung tâm tạm trú trong ngày hôm nay.

Nước tràn ngập các con đường và một số toà nhà nằm dọc theo bờ biển của tiểu bang New South Wale ,trong khi công ty cung cấp điện tiên đoán số căn nhà bị cúp điện sẽ tiếp tục tăng. Tại thành phố Lismore ở phía bắc của tiểu bang New South Wale, khoảng 5 trăm người đã di tản vì nước sông Wilsons tiếp tục dâng, cao đến 10 mét, ngập trắng trường trung học Richmond River.

Giông bão cũng đã buộc giới chức thẩm quyền đóng cửa hai trong số 3 phi đạo của phi trường Sydney. Một chiếc phi cơ của hãng hàng không Qantas đến từ Thượng Hải đã phải đáp xuống một căn cứ không quân. Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp New South Wales đã ban hành lệnh di tản tại một số vùng đất thấp dọc theo bờ biển và giúp người dân di tản.

Hơn 8 ngàn người đã gọi điện thoại cầu cứu Lực lượng Dịch vụ Khẩn cấp của tiểu bang. Tại Sydney, nước sông tiếp tục dâng, làm bật gốc cây cối và mái nhiều căn nhà ở các khu dân cư. Một lượng nước mưa tới 200 millimeters tuôn xuống nhiều vùng của tiểu bang Sydney trong vòng 24 tiếng đồng hồ qua. Giông bão còn sẽ tiếp tục cả ngày Chủ Nhật đe doạ nhiều thị trấn ở bờ biển phía đông Australia. (Song Châu)