17/06/2016 | 0

SWAT Orlando đã làm hết sức bảo vệ con tin

SWAT Orlando đã làm hết sức bảo vệ con tin

Orlando, Florida. (Reuters) – Chỉ huy đơn vị Vũ khí Đặc biệt và Chiến thuật SWAT ở Orlando, bác bỏ sự chỉ trích của nhiều người, cho rằng cảnh sát quá chậm chạp, phải mất 3 tiếng đồng hồ mới bắn chết được nghi can.

Báo chí cho biết trong vụ nổ súng ở nightclub cho người đồng tính, có 50 người bị giết và 53 người khác bị thương. Tại buổi họp báo hôm qua, Chỉ huy SWAT Orlando ông Mark Canty cho biết cảnh sát có mặt tại hiện trường ngay từ sau cuộc gọi đầu tiên. Họ tích cực bảo vệ mạng sống và đưa nhiều người ra khỏi nơi nguy hiểm. Họ liên tục đàm phán với nghi can lúc đó đang giam giữ nhiều con tin, cho tới khi đơn vị SWAT đến hỗ trợ. Cảnh sát cung cấp một số thông tin cho SWAT, và nhờ đó SWAT hành động theo một chiến thuật khác. SWAT phải phá sập một khung tường trên đó có gắn máy điều hòa, để giải cứu con tin.

Thị trưởng Orlando Buddy Dyer cũng ca ngợi tinh thần dũng cảm của nhân viên công lực. Ông nói Chủ Nhật vừa qua là một ngày tồi tệ nhất trong lịch sử thành phố Orlando, nhưng ông thú nhận rằng ông rất tự hào về lực lượng cảnh sát, nhân viên y tế, bác sĩ và y tá, cũng như toàn thể cộng đồng Orlando.

Hôm qua Tổng thống Obama đến gặp một số thành viên gia đình của nạn nhân vụ nổ súng. Tại đó, tổng thống hy vọng rằng các biện pháp kiểm soát súng sẽ được Quốc Hội thông qua. (Mai Đức)