08/10/2015 | 0

Suy Kyi hy vọng lãnh đạo Myanmar sau bầu cử

Suy Kyi hy vọng lãnh đạo Myanmar sau bầu cử

Yangon, Myanmar. (Reuters) – Thủ lĩnh đối lập Myanmar, bà Aung San Suu Kyi cho biết, đã có kế hoạch lãnh đạo chính phủ kế tiếp nếu Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, viết tắt là NLD của bà nắm quyền đa số trong cuộc bầu cử sắp đến, bất chấp rào cản không cho phép bà đến với chiếc ghế tổng thống.

Trả lời cuộc phỏng vấn của nhật báo Ấn Độ Ngày Nay, lãnh tụ đảng đối lập Myanmar, Aung San Suu Kyi nói rằn,g nếu NLD thắng trong cuộc bầu cử thì sẽ đứng ra thành lập chính phủ, và bà sẽ trở thành người lãnh đạo chính phủ, bất chấp việc bà có làm tổng thống hay không. Bà cũng đoan chắc rằng, chính phủ Myanmar hiện nay sẽ không sử dụng quyền lực để chống lại những kẻ có thể dựa vào các lực lượng tôn giáo để tấn công Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, mặc những kẻ này vi phạm pháp luật. Trả lời vấn đề liên quan đến quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Myanmar, bà Aung San Suu Kyi cho rằng, mối bang giao đã được cải thiện và Ấn Độ tỏ ra thận trọng đối với việc yểm trợ phong trào dân chủ tại Burma.

Theo bà, Ấn Độ là quốc gia dân chủ lớn nhất thế giới đã quay lưng với phong trào dân chủ để tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt với chính quyền quân sự Myanmar nhiều năm qua là điều hết sức đáng tiếc. Tuy nhiên, bà cho rằng tình hình nay đã khác đi, vì sự thay đổi diễn ra chính tại đất nước Myanmar. (Song Châu)