Suu Kyi và Dương Tử Quỳnh lập tổ chức từ thiện

Suu Kyi và Dương Tử Quỳnh lập tổ chức từ thiện

Yangon, Miến Điện. (Reuters)
Nhà lãnh đạo đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi đã tham dự lễ thành lập tổ chức Suu Foundation cùng với nữ tài tử Mã Lai Michelle Yeoh tức Dương Tử Quỳnh. Suu Foundation là một sáng kiến từ thiện của Suu Kyi, để cải thiện việc săn sóc sức khỏe và giáo dục tại Miến Điện. Trong số các thành viên của đoàn còn có Yeoh; cựu ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton và cựu đệ nhất phu nhân Laura Bush.
Yeoh đã bị trục xuất khỏi Miến Điện vào năm 2011, sau khi cô đóng vai của Suu Kyi trong phim The Lady của đạo diễn Luc Besson, kể lại những trải nghiệm của nhà lãnh đạo ủng hộ dân chủ khi bà bị quản thúc tại gia, bị chia cắt khỏi chồng và các con trai, còn bị cấm viếng thăm quốc gia này. Suu Kyi đã mở màn buổi khai mạc một ngày trước hội nghị truyền thông quốc tế Đông-Tây 2014 tổ chức tại Miến Điện, quy tụ hằng trăm đại diện trong nước và quốc tế trong vòng 3 ngày.
Hội nghị truyền thông sẽ bàn luận về những thách thức của nền tự do báo chí. Phát ngôn viên của tổng thống Miến Điện và thứ trưởng bộ thông tin sẽ nói về việc cải cách truyền thông của họ tại hội nghị, nơi có hơn 300 phóng viên nhà báo từ 25 quốc gia đến tham dự. – T. Vi