18/08/2015 | 0

Suu Kyi tuyên bố liên minh với cựu chủ tịch đảng bị thất sủng

Suu Kyi tuyên bố liên minh với cựu chủ tịch đảng bị thất sủng

Naypyitaw, Myanmar. (Reuters) – Quốc hội Myanmar đã tái nhóm họp vào ngày thứ Ba 18 tháng Tám sau khi lật đổ người đứng đầu của đảng cầm quyền là ông Shwe Mann.

Theo nguồn tin này, ông Shwe Mann và một số đồng minh là nạn nhân của một cuộc thanh trừng trong nội bộ Đảng Phát triển và Đoàn kết cầm quyền, viết tắt là USDP hồi tuần qua theo lệnh của tổng thống Thein Sein, trước cuộc bầu cử trong toàn quốc vài tháng. Nhà dân chủ Aung San Suu Kyi, người đoạt giải Nobel nói rằng đảng đối lập của bà sẽ liên minh với ông Shwe Mann, trong lúc cuộc sắp xếp các lực lượng chính trị của Myanmar đang diễn ra mạnh mẽ, kể từ khi kết thúc chế độ quân phiệt. Lãnh tụ của đảng Liên đoàn vì Dân chủ Quốc gia tuyên bố tại quốc hội rằng, mặc dù diễn ra trong nội bộ của đảng cầm quyền, nhưng sự kiện trên sẽ ảnh hưởng đến quốc gia. Việc chủ tịch của đảng cầm quyền USDP tìm cách thắt chặt quan hệ với bà Suu Kyi đã khiến một số thành viên của đảng hoài nghi và dư luận cho rằng chính điều này khiến ông bị loại trừ. USDP do một số các tướng lãnh quân đội thành lập.

Ông Shwe Mann đã tỏ thái độ chống đối quân đội bằng cách hậu thuẫn chiến dịch cải cách hiến pháp của bà Suu Kyi, nhằm hạn chế ảnh hưởng của các tướng lãnh trên chính trường Myanmar. Bà Suu Kyi bị cấm ra ứng cử tổng thống theo hiến pháp do quân đội soạn thảo trước khi trao quyền cho một chính quyền bán dân sự cách nay 4 năm. Quân đội hiện nay vẫn nắm quyền phủ quyết đối với bất kỳ sự thay đổi nào các chương mục của hiến pháp Myanmar. (Song Châu)