04/04/2015 | 1

Suu Kyi doạ tẩy chay bầu cử

Suu Kyi doạ tẩy chay bầu cử

Naypyitaw, Myanmar. (Reuters) – Trả lời phỏng vấn hôm thứ Sáu 3 tháng Tư, lãnh tụ đối lập Myanmar, Aung San Suu Kyi cho biết, bà tẩy chay cuộc bầu cử lịch sử sắp tới tại nước này, như là một sự chọn lựa bất khả kháng nếu hiến pháp do quân đội soạn thảo không thay đổi điều qui định ngăn chặn cơ may đưa bà lên chiếc ghế tổng thống.

Aung San Suu Kyi, người đoạt giải Nobel hoà bình nói rằng, đảng Liên đoàn Quốc gia Vì Dân chủ của bà đã sẵn sàng nắm quyền cai quản đất nước, nhưng tổng thống Thein Sein không thật sự cải cách đất nước và có thể trì hoãn cuộc bầu cử. Bà cũng nói không tin rằng cuộc bầu cử sẽ được tổ chức một cách công bằng. Trong khi gay gắt nói về thể chế của tổng thống Sein mà bà gọi là khắc nghiệt, Aung San Suu Kyi nhấn mạnh về yêu cầu hoà giải với quân đội đã cầm giữ bà suốt 15 năm cho đến khi bà được phóng thích khỏi căn nhà bị quản thúc từ năm 2010.

Aung San Suu Kyi cho biết, bà nghĩ rằng việc tẩy chay cuộc bầu cử không phải là sự lựa chọn tốt nhất, nhưng xác định rằng đảng của bà không thể hoạt động trong khuôn khổ của một hiến pháp còn nguyên những qui định lạc hậu và khắc nghiệt. Bà cũng nhấn mạnh đến sự quan trọng của cuộc tổng tuyển cử tháng Mười Một tới đây, cho đó là sự thử thách rằng liệu Myanmar có đi đúng con đường dân chủ hay không. Đảng Liên đoàn Quốc gia Vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi đã thắng trong cuộc bầu cử gần đây nhất tại Myanmar hồi năm 1990, nhưng kết quả bầu cử đã bị quân đội nước này huỷ bỏ.

Đảng đã quyết định tẩy chay cuộc bầu cử năm 2010 vì cho là gian lận, đã đưa Thein Sein, một cựu tướng lãnh lên làm tổng thống. (Song Châu)