08/04/2020 | 2

Superjet do Nga sản xuất giành được hợp đồng của Liên Hiệp Quốc

Superjet do Nga sản xuất giành được hợp đồng của Liên Hiệp Quốc

Ảnh: Reuters

Tin từ MOSCOW, Nga – Rosaviatsiya, cơ quan vận tải hàng không liên bang của Nga, cho biết máy bay chở hành khách được sản xuất trong nước của Nga, chiếc máy bay siêu tốc Sukhoi Superjet 100, sẽ được Liên Hiệp Quốc sử dụng cho các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình sau khi một hợp đồng được ký kết vào tháng trước.

Máy bay nàynđược đưa vào sử dụng năm 2011 và là máy bay chở khách đầu tiên được chế tạo ở Nga kể từ khi Liên Xô sụp đổ, có một lịch sử đầy rắc rối bất chấp việc nhà nước rót hàng tỷ mỹ kim để phát triển máy bay.

Hồi năm ngoái, một chiếc Superjet bị rơi tại Moscow, khiến 41 người thiệt mạng. Hồi đầu năm nay, hai nguồn tin thông báo với Reuters rằng không có đơn đặt hàng nào được xác nhận cho Sukhoi Superjet 100 ngoài một thỏa thuận lâu dài với hãng hàng không nhà nước Aeroflot.

Một đại diện của Rosaviatsiya thông báo với Reuters rằng thỏa thuận này được ký kết bởi hãng hàng không Yakutia Airlines của Nga.

Yakutia Airlines, có trụ sở tại thành phố Yakutsk của Siberia, cách khoảng 4,880 km (3,030 dặm) về phía đông Moscow, không trả lời yêu cầu bình luận tức thời của hãng tin Reuters. Các máy bay trực thăng của Nga, do UTair cung cấp, được Liên Hiệp Quốc sử dụng trong thời gian qua.

Khi được hỏi về hợp đồng Superjet, một phát ngôn của Liên Hiệp Quốc cho biết họ sử dụng một số nhà cung cấp khác nhau cho nhu cầu hàng không của họ. (BBT)

TAGS: superjet