08/08/2015 | 1

Suốt hơn 10 năm dân Đa Phước sống chung với ô nhiễm

Suốt hơn 10 năm dân Đa Phước sống chung với ô nhiễm

Suốt 10 năm nay, vấn đề ô nhiễm của khu chế biến chất thải rác Đa Phước (bãi rác Đa Phước, thuộc địa bàn xã Đa Phước – Bình Chánh, sát cạnh địa bàn xã Phước Kiểng – Nhà Bè) vẫn chưa được giải quyết, trong khi người dân thì khốn khổ chịu đựng mùi rác thải nồng nặc.

Nhiều người dân đã phải than trời khi sống chung với bầu không khí ô nhiễm từ bãi rác Đa Phước. “… Từ khi có bãi rác Đa Phước, người dân sống quanh khu vực này rất khổ, mùi hôi bốc lên nồng nặc mỗi ngày, bao nhiêu năm nay thì phải sống chung với mùi rác thải”, cô T.N.T.H (người dân xã Đa Phước) cho biết.

Mặc dù người dân xã Đa Phước đã gửi đơn tố cáo lên chính quyền xã và công đoàn, nhưng tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng vẫn diễn ra, không có dấu hiệu chấm dứt, hay có một sự can thiệp nào từ chính quyền. Sự việc kéo dài nhiều năm nay, khiến người dân rất tức giận.

Ô nhiễm từ bãi rác ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của nguời dân nơi đây. Nguồn nước ô nhiễm nặng. Nước thải từ bãi rác rỉ ra môi trường chảy xuống ruộng lúa, làm bà người dân không thể trồng trọt. Cây cối trong vườn chết dần. Trẻ em thì suốt ngày sổ mũi, ho khan…

Được biết, mỗi ngày có hàng trăm chiếc xe tải chở rác từ nhiều nơi về đổ tại bãi rác Đa Phước. Rác được chất cao tới nỗi trông như một ngọn núi.

Trước đó, UBND huyện Nhà Bè cũng đã gửi công văn tới Sở Tài nguyên – Môi trường phản ảnh tình trạng hoạt động của khu chế biến rác thải Đa Phước, với thực trạng ô nhiễm do bãi rác này gây ra, làm ảnh hưởng tới đời sống sức khỏe của người dân sống xung quanh khu vực này. Thậm chí người dân quận 7 cũng phải chịu ô nhiễm lây.

Một sự việc trước mắt, xảy ra suốt hơn 10 năm nay, nhưng chính quyền vẫn dửng dưng như không biết gì. Người dân mỉa mai rằng chính quyền còn bận xây các công trình quan trọng hơn, như tượng đài ông Hồ, hay viện bảo tàng lịch sử!

Huỳnh Quốc / SBTN