12/11/2021 | 8

Suni Lee, lực sĩ gốc Á vô địch Olympic, bị tấn công vì kỳ thị chủng tộc

Suni Lee, lực sĩ gốc Á vô địch Olympic, bị tấn công vì kỳ thị chủng tộc

Trong cuộc phỏng vấn với Pop Sugar vào hôm thứ Tư (10 tháng 11), Suni Lee – nữ lực sĩ Mỹ gốc Hmong đầu tiên vô địch Olympics môn thể dục dụng cụ toàn năng – chia sẻ cá nhân cô đã trở thành nạn nhân của sự kỳ thị chủng tộc người gốc Á.

Sự việc xảy ra khi Lee, 18 tuổi, đang đứng đợi xe Uber với bạn, một nhóm cũng là người gốc Á. Một chiếc xe hơi dừng lại trước mặt họ, buông lời chế nhạo và yêu cầu cô cùng bạn bè “cút” về châu Á. Khi chiếc xe rồ ga chạy đi, một người trên xe tiếp tục xịt hơi cay vào tay nữ lực sĩ. Lee chia sẻ, lúc ấy cô rất tức giận nhưng không thể làm gì được vì họ đã chạy đi xa. Ngoài ra, cô cũng hiểu sự nổi tiếng nhất định trong công chúng; nếu phản kháng quá mức, cô có thể vướng vào rắc rối. Vì vậy cô đành để mọi chuyện trôi qua.

Lee là người H’mông sinh sống tại Minnesota. Sau khi Simone Biles rút lui khỏi Olympic vì vấn đề tâm lý, Lee bước ra đấu trường thế giới và trở thành lực sĩ thứ năm của Hoa Kỳ giành huy chương vàng ở nội dung thể dục dụng cụ toàn năng.

Dữ liệu từ Stop AAPI Hate cho thấy những cuộc tấn công kỳ thị chủng tộc như trường hợp của Lee không phải là chuyện hiếm. Từ tháng 3/2020 đến tháng 2/2021, có đến 3,800 cuộc tấn công được báo cáo. Con số của cùng thời kỳ vào năm trước là 2,600.

Trong đó gần 70% nạn nhân là phụ nữ. Theo nhà đồng sáng lập Stop AAPI Hate, trong thời gian dịch bệnh, đã có nhiều cuộc tấn công nhằm vào người cao niên châu Á.