10/06/2019 | 0

Sức mạnh quân sự Trung Cộng khiến các nước Châu Á Thái Bình Dương tăng chi tiêu quốc phòng

Sức mạnh quân sự Trung Cộng khiến các nước Châu Á Thái Bình Dương tăng chi tiêu quốc phòng

Ảnh: Reuters

Khu vực châu Á – Thái Bình Dương là 1 trong những thị trường phát triển nhanh nhất của ngành kinh doanh vũ khí, với nền kinh tế phát triển, nhiều tranh chấp lãnh thổ, và tham vọng hiện đại hóa quân đội của các nước. Các yếu tố này đã khiến chi tiêu quốc phòng trong khu vực tăng 52% trong hơn 1 thập niên qua, lên 392 tỷ Mỹ kim trong năm 2018, theo Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm.

Khu vực này chiếm hơn 1 phần 5 ngân sách quốc phòng toàn cầu và tỷ lệ này vẫn đang tăng lên. Quốc gia thúc đẩy xu hướng mua sắm vũ khí tại châu Á Thái Bình Dương chính là Trung Cộng, vốn chiếm 64% chi tiêu quân sự của khu vực. Với ngân sách quốc phòng chỉ đứng sau Hoa Kỳ, Trung Cộng đang cố gắng phát triển một lực lượng có thể hoạt động toàn cầu. Việc Trung Cộng đầu tư phát triển quân đội đã khiến các nước lân bang cũng phải cố gắng củng cố lực lượng của họ, khiến châu Á – Thái Bình Dương trở thành thị trường béo bở cho các hãng sản xuất vũ khí.

Không phải ngẫu nhiên mà hội nghị quốc phòng Shangri-La gần đây tại Singapore lại được tài trợ bởi các nhà thầu quân sự như Raytheon, Lockheed Martin, và BAE System. Theo giới phân tích, Hoa Kỳ đang gấp rút muốn huấn luyện các đồng minh tại châu Á và bán vũ khí cho họ, đồng thời gia tăng các chuyến đi tự do hàng hải trong các vùng biển tranh chấp tại biển Đông và eo biển Đài Loan.

Trong bài diễn văn tại Diễn đàn Shangri-La, quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan nói rằng công nghệ của Hoa Kỳ là sự trợ giúp thiết yếu để ngăn ngừa các mối đe dọa trong tương lai, và mọi đối tác đều có thể có được công nghệ này bằng cách gia nhập mạng lưới quốc phòng Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)