05/02/2018 | 3

Sức mạnh quân sự của Trung Cộng làm Châu Âu thận trọng khi bán vũ khí

Sức mạnh quân sự của Trung Cộng làm Châu Âu thận trọng khi bán vũ khí

Ảnh: Xinhua

Bắc Kinh, Trung Cộng. ( Reuters) – Châu Âu lâu nay vẫn bán vũ khí đến châu Á mà không có chiến lược rõ ràng về cách kiểm soát các kỹ thuật quan trọng.

Tuy nhiên, theo nhận xét của tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, tình hình này có thể sẽ thay đổi trong những năm tới, khi cấu trúc chính trị vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương thay đổi, với sự hình thành của bộ tứ liên minh Úc- Ấn Độ- Nhật- Hoa Kỳ, để đối đầu với sức mạnh quân sự của Trung Cộng.

Sự phát triển của quân đội Trung Cộng là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất tới sự cân bằng quân sự ở Ấn Độ – Thái Bình Dương. Tuy không có con số chính xác, nhưng số tiền Trung Cộng chi cho nghiên cứu và phát triển quốc phòng được cho là nhiều hơn cả ngân sách quốc phòng của toàn bộ các nước Đông Nam Á. Ngành công nghiệp vũ khí của Trung Cộng đang phát triển hết sức nhanh chóng, và gần đạt được mục tiêu hoàn toàn tự cung cấp cho nhu cầu vũ khí trong nước. Điều Bắc Kinh cần hiện nay là có được các kỹ thuật quan trọng để vượt qua một số điểm bế tắc, nhằm tạo đột phá và tạo ra thế hệ vũ khí mới.

Trước ý đồ này của Trung Cộng, châu Âu đang bắt đầu chú ý nhiều hơn đến nguy cơ bị tiết lộ công nghệ, xảy ra dưới hình thức hợp tác nghiên cứu và đầu tư vào các hãng công nghệ cao. Đã có nhiều bằng chứng cho thấy kỹ thuật của châu Âu đã góp phần cho sự tiến bộ của ngành công nghiệp vũ khí Trung Cộng.

Châu Âu hiện đã cân nhắc kỹ hơn trước các kế hoạch đầu tư của Trung Cộng vào các hãng công nghệ phương tây, và cẩn thận hơn trong việc xuất cảng vũ khí. (Song Châu)