22/06/2018 | 3

Sức khỏe tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Túc suy sụp trong tù

Sức khỏe tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Túc suy sụp trong tù

Ảnh: AFP

Tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Túc, một thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, đang trong tình trạng sức khỏe suy sụp trong tù sau 9 tháng bị giam.

Vợ ông Túc là bà Bùi Thị Rề cho hay như vậy trong một cuộc phỏng vấn với đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Năm 21/06. Trước đó trong cùng ngày, vợ và mẹ ông Túc được vào thăm ông tại trại giam ở tỉnh Thái Bình. Đây là chuyến thăm chồng lần thứ ba của bà Rề, kể từ khi ông Túc bị bắt giữ vào ngày 1 tháng 9 năm 2017. Bà cho biết, khi mới bị bắt, tóc ông đen hơn, nhưng nay tóc ông bạc trắng. Bệnh tim khiến ông không ăn ngủ được trong tình trạng thời tiết nóng bức. Bà Rề nói rằng, buồng giam chồng bà không có đầy đủ hệ thống thông gió, và ông chỉ có một chiếc quạt tay nhỏ. Bà cho biết vóc dáng chồng bà rất tiều tụy.

Ông Nguyễn Văn Túc, 54 tuổi, bị tuyên án 15 năm tù giam trong một phiên tòa ngày 10 tháng 4 năm 2018 về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo điều 79 bộ luật hình sự của chế độ cộng sản. Phiên tòa có nhắc đến một bằng khen của ông Túc khi ông phục vụ trong quân ngũ bốn năm ở chiến trường Cambodia. Họ muốn ông tỏ ra ăn năn để được giảm án. Nhưng ông tuyên bố không cần bằng khen đó, và dứt khoát không cúi đầu xin giảm án. Ông cũng xác định mình không có tội, khi chỉ đấu tranh đòi dân chủ, nhân quyền, đa đảng để xã hội Việt Nam tốt đẹp hơn.

Huy Lam / SBTN