07/09/2013 | 1

SỮA ĐẬU NÀNH Ở SÀI GÒN KHÔNG TỪ ĐẬU NÀNH

SỮA ĐẬU NÀNH Ở SÀI GÒN KHÔNG TỪ ĐẬU NÀNH

TIN SÀI GÒN – Sự kiện mới làm người tiêu thụ hoang mang: sữa đậu nành được chế biến từ… bột béo, hương liệu, các loại hóa chất … chớ không phải nguyên chất đậu nành. Không chỉ gây độc hại, không chứa chất dinh dưỡng, sữa đậu nành được làm bằng cách trên có thể chứa vi trùng gây bệnh tiêu chảy. Lâu nay, người ta được biết cà phê mà dân nghèo uống ở các hàng quán rẻ tiền chỉ là bắp rang cháy trộn chung với hương liệu. Tiết lộ của một số chủ sạp ở chợ Kim Biên, quận 5, Sài Gòn cho biết, một số chủ tiệm bán đậu nành giải khát đã sử dụng bột béo để trộn chung vào một ít sữa đậu nành.

Theo báo Tiền Phong, có đến 90% sữa đậu nành, nhất là các loại không có nhãn hiệu, được làm từ bột béo. Có người còn nói rằng chi phí để làm một bịt 5 lít sữa đậu nành đã lên đến 250,000 đồng, tương đương12. 5 đô. Còn dùng một bịt bột béo pha với một ít sữa đậu nành, cũng với trọng lượng trên, chỉ tốn 100,000 đồng, tương đương 5 đô. Vì vậy, chỉ với cách pha bột béo với sữa đậu nành mới giúp người bán kiếm lời nhanh chóng.  Nhân viên cửa hàng hóa chất hiệu B.V. ở chợ Kim Biên còn quả quyết rằng, hầu như tất cả các quán cóc ở vỉa hè đều pha chế bột béo, hóa chất, phụ gia… làm thành sữa đậu nành để bán.

Báo Tiền Phong dẫn lời một cán bộ Trung tâm dinh dưỡng Sài Gòn cho rằng, khoảng vài triệu lít sữa đậu nành giả như vậy được tiêu thụ mỗi ngày. Hầu như số lượng này nằm ngoài sự kiểm soát của cơ quan chức năng. Ông này còn quả quyết rằng khoảng 90% sữa đậu nành không nhãn hiệu có chứa vi khuẩn E. Coli, Coliform gây bệnh tiêu chảy.  Theo phúc trình của Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm thuộc Sở Khoa học công nghệ Sài Gòn, kết quả của một cuộc khảo sát mới được thực hiện cho thấy, tỉ lệ nhiễm khuẩn ở sữa đậu nành vỉa hè nhiều gấp 250 lần mức cho phép. Phúc trình này cho hay, các mẫu sữa xét nghiệm được lấy từ các quán cơm bình dân, nhà trẻ, gánh hàng rong… Còn theo bà Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng Sài Gòn, vi khuẩn đường ruột rất dễ xâm nhập các loại thức ăn, thức uống, nguy cơ gây ngộ độc rất lớn.