10/11/2016 | 0

Sửa chữa Chợ Bình Tây sau gần 100 năm xây dựng

Sửa chữa Chợ Bình Tây sau gần 100 năm xây dựng

Ảnh: VNE

Ngôi chợ Bình Tây cổ kính toạ lạc tại đường Tháp Mười, quận 6 sắp được tu sửa, lần đầu tiên sau gần 100 năm.

Trước đó, chính quyền Quận 6 ra thông báo yêu cầu các tiểu thương phải dọn sang khu chợ tạm ở phía trước để buôn bán tạm thời ở trước cổng chợ trong vòng 5 ngày kể từ ngày hôm 10/11.

Thời gian sửa chữa theo dự tính khoảng một năm với tổng chi phí lên tới 100 tỉ đồng tương đương 50 triệu Mỹ kim. Theo báo mạng VNExpress, khu vực nhà lồng chợ Bình Tây có đến 1,500 sạp chợ, và tất cả đều được lệnh dừng hoạt động kinh doanh tại đây để chuyển đến khu vực tạm thời chen chúc ở gần đó.

Nhiều người cho biết đã gắn bó với chợ hàng nửa thế kỷ nay, coi chợ như mái nhà thứ hai mà phải xa chợ suốt gần 1 năm khiến họ lưu luyến khôn nguôi. Đó là chưa nói đến việc phải dời đổi nơi mua bán khi năm hết tết đến, chưa biết ảnh hưởng đến lợi tức ra sao.

Một chủ sạp bán giày dép cho rằng việc dời đổi này mặc dù chỉ là tạm thời nhưng chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng không ít đến mọi người trong một thời gian. Tuy nhiên, các tiểu thương vẫn phải vui lòng chấp nhận sự việc vì họ được hứa hẹn sẽ để trở vào nhà lồng chợ buôn bán như cũ sau khi việc sửa chữa hoàn tất.

Chợ Bình Tây còn được gọi là Chợ Lớn Mới, được xây vào khoảng thập kỷ 1920s. Cùng với chợ Sài Gòn, chợ An Đông, chợ Tân Định… kiến trúc của chợ Bình Tây là một trong những kiến trúc cổ, là biểu tượng của nền văn hóa Sài Gòn cũ.

Song Châu / SBTN