26/12/2014 | 0

Sữa “cao cấp” làm từ đường hóa học và nguyên liệu Trung Cộng

Sữa “cao cấp” làm từ đường hóa học và nguyên liệu Trung Cộng

Chuyện làm “sữa cao cấp” bị phát giác rạng sáng ngày 26/6. Cảnh sát về trật tự quản lý kinh quận Bình Chánh, Sài Gòn, phối hợp với Công an xã Vĩnh Lộc A đã kiểm tra nhà không số (xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh). Tại đây, một lượng lớn sữa bột không rõ nguồn gốc bị thu giữ làm biên bản.

Qua điều tra, người chủ ngôi nhà tên Lê Tấn Phước đã khai hành nghề sản xuất, buôn bán sữa bột từ năm 2009. Phước thành lập Công ty TNHH Chế biến Thương mại Thực phẩm Phước Sinh Lộc, và được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Sài Gòn cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, có trụ sở tại địa chỉ số E8 đường DC17, quận Tân Phú, TP.HCM.

Nhưng nhằm để che mắt công an, Lê Tấn phước đã thuê căn nhà không số này, hoạt động sản xuất rất kín đáo. Đã từ lâu, hầu như không ai phát hiện bên trong đang diễn ra hoạt động sản xuất sữa hộp “cao cấp” giả. Để tránh tối đa việc bị cơ quan chức trách “dòm ngó”, Phước chỉ thuê đúng một công nhân phụ giúp mình trong việc sản xuất.

Tại đây, toàn bộ tang vật gồm: 22 bao đường hóa học, 8 bao bột sữa NDC (nguồn gốc từ Trung Cộng), 19 bao bột nguyên liệu cùng máy trộn sữa, máy ghép mí hộp, máy hàn và máy cắt. Sữa thành phẩm được gắn nhãn mác cẩn thận và đóng thùng mang đi tiêu thụ bên ngoài thị trường. Tất cả đều bị lập biên bản thu giữ.

Khi biết được phương pháp chế biến sữa hộp “cao cấp” của Phước, nhiều người giật mình vì chỉ có một công thức duy nhất cho tất cả các loại sữa. Nguyên liệu bột sữa dùng để chế biến được Phước mua từ một công ty khác, máy móc được mua trôi nổi bên ngoài thị trường.

Sữa do Phước sản xuất ghi dành riêng cho nhiều thành phần như người già, trẻ em, người gầy… nhưng sử dụng chung 1 công thức pha trộn. Thành phần cấu tạo từng loại sữa được in trên nhãn bao bì là do nhái lại hãng sữa khác trên thị trường.

Để bán được hàng, Phước đã quảng cáo rầm rộ trên các trang mạng những loại sữa “cao cấp” do công ty mình sản xuất. Hàng được tiêu thụ rộng rãi ở các thị trường TP. Sài Gòn, các tỉnh miền Tây và miền Trung.

Trên bao bì nguyên liệu sữa bột Trung Cộng, còn ghi nguồn gốc từ thực vật chứ không phải từ sữa động vật. Do đó, sữa do Công ty Phước Sinh Lộc sản xuất không có giá trị dinh dưỡng như quảng cáo.

Ngày nay trên thị trường, các loại sữa hộp được tiêu thụ mạnh, nhất là người già và trẻ em. Những gia đình có tiền có thể chọn lựa cho con em mình một nhãn hiệu sữa bảo đảm không khó. Nhưng các thành phần nghèo trong xã hội, đều phải chấp nhận với vô số loại sữa pha chế cẩu thả, của những con buôn vô lương tâm như trường hợp này.

Tú Thanh / SBTN