01/12/2019 | 1

Sư thầy người Việt bị bắt ở Nhật vì cáo buộc “kết hôn giả”

Sư thầy người Việt bị bắt ở Nhật vì cáo buộc “kết hôn giả”

Cảnh sát Nhật rà soát chùa Đại Nam (NHK/BBC)

Tin từ Nhật Bản: Nhà chức trách Nhật Bản đã bắt giữ sư thầy người Việt có thế danh Nguyễn Văn Nam vì bị nghi “kết hôn giả” để được lưu trú lâu dài tại Nhật.

Dẫn nguồn tin từ NHK, BBC đưa tin thầy Nam, 42 tuổi, bị bắt ngày 28/11 với cáo buộc vi phạm luật quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản. Cảnh sát Nhật nghi một người phụ nữ Nhật nhận tiền để hợp thức hoá hôn nhân nhưng cả sư thầy người Việt và người này đề bác bỏ cáo buộc và khẳng định họ là vợ chồng thật.

Ba năm trước, nhà sư này đã bị cho là khai không đúng thông tin cá nhân trong một sự việc riêng rẽ khác cũng liên quan tới nộp hồ sơ xin tư cách lưu trú với “một phụ nữ” nhưng không rõ hai phụ nữ trong hai sự việc có là một người hay không.

Cảnh sát đã tiến hành rà soát nhiều chùa có nhiều người Việt sinh sống và làm việc ở tỉnh Hyogo và Saitama, trong đó có chùa Đại Nam ở thành phố Himeji và một chùa khác ở Kobe.

Theo Bộ Tư pháp Nhật, số người nước ngoài ở lại Nhật bất hợp pháp (sau khi visa hết hạn) là khoảng 79.000 tính tới ngày 1/7/2019, tăng 25% so với ba năm trước và hơn 13.000 người Việt thuộc diện này, là nhóm đông nhất.

Chính phủ Nhật rất nghiêm ngặt trong việc chấp nhận nhập tịch cho người nước ngoài, đặc biệt là những người thuộc diện lao động kỹ năng thấp. Do vậy, kết hôn là một cách để luồn lách.

Quốc Tuấn