05/07/2021 | 3

Sự thay đổi của vùng biển gần Đài Loan có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tàu ngầm Trung Cộng

Sự thay đổi của vùng biển gần Đài Loan có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tàu ngầm Trung Cộng

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Giới phân tích gần đây bình luận rằng, sự thay đổi của dòng hải lưu và nhiệt độ ở vùng biển phía đông Đài Loan có thể sẽ buộc Bắc Kinh phải điều chỉnh kế hoạch chiến tranh bằng tàu ngầm, để thích nghi với điều kiện môi trường mới, trong tình huống đánh chiếm đảo Đài Loan.

Theo một báo cáo gần đây đăng trên trang South China Sea Wave, một trang mạng xã hội ẩn danh chuyên phân tích quân sự, sự thay đổi điều kiện tự nhiên của dòng hải lưu Kuroshio, còn gọi hải lưu đen, có thể cản trở ý định đánh chiếm Đài Loan của Trung Cộng, nhưng cũng đem lại các cơ hội tấn công mới. Phần phía đông của đảo Đài Loan là nơi khó bị tấn công từ đại lục, và là nơi đặt nhiều căn cứ quân sự chính của Đài Loan. Do đó, khu vực này được đặc biệt chú ý trong kế hoạch tấn công của Trung Cộng. Dòng hải lưu Kuroshio là dòng hải lưu ấm bắt nguồn từ đảo Luzon của Philippines, chảy về hướng đảo chính của Nhật.

Báo cáo của South China Sea Wave nói rằng, hoạt động núi lửa tăng lên tại vùng đáy biển gần Okinawa đã làm thay đổi nhiệt độ nước biển ở bờ đông Đài Loan, gây ảnh hưởng đến các dòng hải lưu. Theo báo cáo, sự thay đổi này có thể giúp tàu ngầm Trung Cộng thực hiện các chiến dịch tấn công. Tuy nhiên, nếu bị tấn công đáp trả, các tàu ngầm này sẽ khó thoát thân trở về đại lục, vì sẽ phải bơi ngược dòng hải lưu. Ngoài ra, các xoáy nước và các dòng chảy ngược cũng sẽ khiến thủy lôi bắn hụt mục tiêu.

Theo giới phân tích, từ hơn 10 năm qua, Học viện Hải quân Trung Cộng đã luôn nghiên cứu ảnh hưởng của dòng hải lưu Kuroshio đối với hoạt động của tàu ngầm.