Đồng minh Kurd của Hoa Kỳ thất bại tại Bắc Iraq là chiến thắng cho Iran

Đồng minh Kurd của Hoa Kỳ thất bại tại Bắc Iraq là chiến thắng cho Iran

Washington DC. (Reuters) – Một trong các ưu tiên của chính sách ngoại giao của Tổng Thống Trump là củng cố quan hệ với các đồng minh của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, lời cam kết này hiện đang bị thử thách, sau khi quân đội Iraq, với hỗ trợ của lực lượng Iran, đã mở cuộc tấn công lớn nhắm vào cộng đồng người Kurd tại thành phố Kirkuk, miền bắc Iraq.

Kirkuk là thành phố đa sắc tộc, nằm trong khu tự trị Kurdistan, nơi có nhiều mỏ dầu. Trong suốt chiều dài lịch sử cận đại, tại Iraq, Hoa Kỳ không có đồng minh nào đáng tin cậy hơn người Kurd và lực lượng chiến đấu Peshmerga của họ. Nếu để cho người Kurd bị đánh bại tại Iraq, điều này sẽ khiến các đồng minh khác của Hoa Kỳ trong khu vực cân nhắc lại quan hệ của họ với chính quyền Trump.

Tuy nhiên, chính người Kurd cũng có trách nhiệm trong rắc rối của họ. Thủ hiến người Kurd Masoud Barzani đã thực hiện cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập khỏi Iraq vào tháng trước, bất chấp sự ngăn cản từ Hoa Kỳ. Cuộc bỏ phiếu không chính thức này đã cho chính phủ Baghdad có đủ lý do để tấn công tái chiếm thành phố Kirkuk.

Sau khi Tổng Thống Trump bác bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran, chính phủ Tehran đã liên tục khuyến khích Iraq đuổi người Kurd ra khỏi thành phố Kirkuk. Hoa Kỳ đã có nhiều thiệt hại chính trị, trước khi chính phủ Obama rút quân khỏi Iraq vào năm 2011. Hiện nay, việc bỏ rơi người Kurd trước liên minh Hồi giáo Shiite giữa Iran và Iraq sẽ làm trầm trọng thêm các tổn thất của Washington.

Trước khi Iraq và người Kurd xảy ra chiến tranh, một số giải pháp Hoa Kỳ có thể đưa ra lúc này, là yêu cầu Iraq tái công nhận quyền tự trị tại vùng Kurdistan. Hoa Kỳ cần hỗ trợ 2 bên lập thỏa thuận phân chia lợi ích từ dầu mỏ. (Ngô Bảo)

TAGS: kurd