08/09/2014 | 0

Sự tàn sát của phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo theo lời nhân chứng

Sự tàn sát của phiến quân Quốc Gia Hồi Giáo theo lời nhân chứng

Diwaniya – Iraq. (Reuters) – Sự tàn sát quân nhân Iraq bị bắt ở Trại Speicher trong tháng 6 được coi là cuộc tàn sát chưa từng có trong một thập niên chiến tranh giáo phái.

Anh Mohammed Majul Hamoud 24 tuổi ở thị trấn Diwaniya nói rằng anh ta đã thoát chết vì là người Bedouin theo Hồi giáo Sunni. Anh Hamoud thuộc nhóm quân nhân 1,500 người đang thụ huấn tại một trung tâm huấn luyện đã tới Trại Speicher nằm gần thành phố Tikrit và bị bắt tại đây. Theo Hamoud, tân binh đã bị giết không chỉ do bọn phiến quân khát máu, mà chính quyền và người bộ tộc trong tỉnh Salahuddin cũng phải chịu trách nhiệm. Họ hứa cho tân binh con đường rút lui an toàn, nhưng đã đưa tân binh tới chỗ chết. Giới chức chính phủ đã tranh cãi việc này, nói rằng họ không có hứa hẹn con đường rút lui an toàn nào, tân binh không võ trang đã rời căn cứ mặc dù đã có lệnh phải ở lại. Sau trên 2 tháng, chính phủ cũng không cho biết rõ điều gì đã xảy ra, và cũng không cho biết rõ con số nạn nhân.

Quân nhân Hassan Khalil Shalal đã thoát chết sau khi dân quân tưởng đã chết và chôn dưới một xác chết khác nói rằng đây là một tội ác rất lớn. Đại tá Ayyou đang bị gia đình nạn nhân lên án, nhưng không bị cầm giữ trong lúc mở cuộc điều tra. Trên 100 thân nhân quân nhân mất tích đã tấn công trụ sở quốc hội vì tức giận chính phủ đã không có câu trả lời nào về số phận người thân mất tích của họ.

Tân binh Iraq như Hamoud không được trang bị súng nói rằng nếu tân binh được trang bị súng thì Speicher không bị mất và ngay cả thành phố Tikrik cũng không bị mất và cũng không có cái gọi là Quốc gia Hồi giáo. Tranh cãi đang tập trung vào vai trò giới lãnh đạo quân đội Iraq. Hamound nói rằng Tướng Ali al-Freiji và cấp sĩ quan của ông ta đã dừng chân ở Speicher và nói với quân nhân rằng họ có 15 ngày để rút lui, nhưng sau đó đã không có nỗ lực di tản quân nhân bằng xe hay bằng phi cơ nào nên Tướng Freiji thông báo sự hứa hẹn đã không được tôn trọng, quân nhân có thể tự tìm phương tiện để về thị trấn Samara.

Hamoud nói rằng sáng ngày 12 tháng 6, tù binh bị bắt phải cúi đầu, tay bị còng giải tới thành phố Tikrik và nói rằng anh ta đã thấy những phụ nữ địa phương tới gặp những người lãnh đạo bộ tộc và đòi họ phải giết hết những người quân nhân theo đạo Shiite. Anh ta cũng thấy trẻ em reo hò khi thấy đoàn quân nhân bị bắt. Sự căm ghét đối với chính phủ người Shiite là một phần trong việc tàn sát. Khi quân nhân được trao cho phiến quân Quốc gia Hồi giáo họ đã phải đi bộ 20 dặm tới một sân cỏ của một tòa nhà cũ của ông Saddam Hussein, bị bịt mắt và bị xử tử tập thể. (H. Võ)