04/09/2014 | 2

Sự tàn phá ở dải Gaza nằm ngoài sự tưởng tượng

Sự tàn phá ở dải Gaza nằm ngoài sự tưởng tượng

Ramallah – Palestine. (Reuters) – Bộ trưởng Nhà ở Moufeed Al-Hassaina của Palestine nói rằng sự tàn phá ở dải Gaza sau gần 2 tháng tấn công của Do Thái đã nằm ngoài sự tưởng tượng của ông ta, Palestine đang làm hết sức và thúc đẩy cộng đồng quốc tế giúp tái thiết.

Trong ngày Thứ Ba tuần trước, Do Thái và Hamas đã đồng ý đình chiến không thời hạn, chấm dứt cuộc chiến đã phá hủy hầu hết nhà cửa ở dải Gaza. Một phát ngôn viên Liên hiệp quốc nói rằng các đợt không kích và pháo kích của Do Thái đã phá hủy 18,000 căn nhà, làm trên 108,000 người không còn nhà cửa.

Nhóm nhân quyền Shelter Cluster cộng tác với Liên hiệp quốc và Hồng Thập tự quốc tế nói rằng ít nhất phải mất 20 năm mới có thể phục hồi sự tàn phá và số tiền cần thiết phải trên 6 tỷ mỹ kim. Nếu tới dải Gaza trong lúc này sẽ thấy mọi nơi đều bị tàn phá, xe truck và xe xúc đất đang dọn những đống gạch vụn. Người dân Gaza đang ở trong tình trạng không biết bao lâu mới có thể quay lại cuộc sống bình thường. Do Thái đã bao vây dải Gaza từ năm 2007, cấm đưa vô dải Gaza những vật liệu xây cất, nói rằng Hamas có thể biến những vật liệu này thành vũ khí.

Các nhà phân tích nói rằng phải có sự cộng tác giữa chính phủ Palestine với Do Thái và Ai Cập mới có thể giúp tái thiết dải Gaza. Chiến tranh Gaza đã làm trên 2,000 người Palestine tử thương, trong đó có gần 500 trẻ em và trên 10,000 người bị thương. ( H. Võ)