10/02/2018 | 0

Sự sụp đổ của hiệp ước NAFTA không phải là thảm hoạ

Sự sụp đổ của hiệp ước NAFTA không phải là thảm hoạ

Mexico City, Mexico. (Reuters)- Ông Hector Vasconcelos, cố vấn chính sách ngoại giao của ứng cử viên tổng thống Andres Obrador cánh tả vừa lên tiếng, cho rằng sự sụp đổ của Hiệp ước Mậu dịch Tự do Bắc Mỹ NAFTA không phải là thảm hoạ đối với Mexico.

Ông này cũng thêm rằng, Mexico không nên lệ thuộc quá nhiều vào Hoa Kỳ và chớ nên can thiệp vào việc nội bộ của quốc gia láng giềng.

Hôm thứ Năm 8 tháng 2, trả lời phỏng vấn của Reuters, ông Hector Vasconcelos cho rằng Mexico nên dừng các cuộc thương lượng để cập nhật hoá Hiệp ước NAFTA, và chờ đến khi nước này có một chính phủ tân cử vào tháng 7 tới. Mexico đã có nhiều sự lựa chọn khác trong lĩnh vực thương mại.

Khoảng 80% sản lượng hàng hoá xuất cảng của Mexico hiện nay được đưa sang Hoa Kỳ, mặc dù hiện nay họ có không ít thoả ước thương mại quốc tế khác. Chính phủ Mexico đương nhiệm đang tăng cường nỗ lực hướng đến nhiều thị trường khác, để đối phó với mối đe doạ của tổng thống Trump sẽ rút khỏi NAFTA.

Ông Vasconcelos nói Mexico vẫn sẽ tiếp tục thắt chặt bang giao với Hoa Kỳ nếu ông Lopez Obrador thắng cử. Nhưng chính phủ của ông sẽ tìm kiếm thêm liên minh trong lĩnh vực kinh tế thay vì chỉ chú trọng vào sự liên kết trong lĩnh vực quân đội và cảnh sát.

Theo cuộc thăm dò dư luận, Lopez Obrador là cựu thị trưởng thành phố Mexico đang dẫn đầu sự ủng hộ của cử tri. Ông này là ứng cử viên cánh tả tranh ghế tổng thống, có hy vọng chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 7 tới. (Song Châu)