27/08/2018 | 0

Sự ra đi của TNS McCain để lại khoảng trống trong chính sách ngoại giao Hoa Kỳ

Sự ra đi của TNS McCain để lại khoảng trống trong chính sách ngoại giao Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Washington DC – Sự ra đi của Thượng Nghị Sĩ John McCain đã khiến Quốc Hội mất đi một trong những tiếng nói mạnh mẽ nhất, vận động cho vị thế dẫn đầu thế giới của Hoa Kỳ, vốn đã định hình các quan hệ an ninh của quốc gia kể từ sau Đệ Nhị Thế Chiến.

Ông McCain, trong suốt sự nghiệp của ông, là một trong những người dẫn đầu của nhóm chính trị gia theo chủ nghĩa can thiệp của đảng Cộng Hòa, vốn coi sự liên minh ngoại giao và các nhiệm vụ quân sự ở nước ngoài là động lực giúp ổn định thế giới. Trong sự nghiệp kéo dài nhiều thập niên với tư cách là lãnh đạo chính trị, ông McCain đã vận động cho việc tăng quân ở Iraq, can thiệp vào Afghanistan, thắt chặt quan hệ và tập trận chung với nhiều đồng minh từ Nhật đến Châu Âu, và cương quyết chống lại Nga.

Vào thứ Bảy trước, gia đình McCain cho biết vị thượng nghị sĩ 81 tuổi đã qua đời vì bệnh ung thư tại ngôi nhà ở Arizona của ông. Vô số lời chia buồn đã được gởi đến vào Chủ Nhật và nhiều tòa nhà trên khắp Hoa Kỳ đều treo cờ rũ. Các lãnh đạo từ cả 2 đảng chính trị đã vinh danh sự phục vụ của ông McCain, trong tư cách là một phi công Hải quân, một tù nhân chiến tranh, và trên hết là một nhà lập pháp luôn ủng hộ các nhiệm vụ quân sự toàn cầu của Hoa Kỳ.

Quan tài ông McCain sẽ được đặt tại tòa nhà Quốc Hội Arizona vào Thứ Tư, 29 tháng 8, để công chúng đến viếng. Ngày thứ Tư lẽ ra cũng là ngày sinh nhật thứ 82 của ông. Nhiều lễ tưởng niệm cũng sẽ được tổ chức tại thánh đường National Cathedral tại Washington và tại Annapolis, tiểu bang Maryland, nơi ông McCain sẽ được an táng. (Ngô Bảo)