11/08/2014 | 0

Sứ quán Úc phản hồi về lệnh kiểm duyệt lên quan đến in tiền polymer

Sứ quán Úc phản hồi về lệnh kiểm duyệt lên quan đến in tiền polymer

Đại sứ Úc tại Việt Nam Hugh Borrowman vừa có tuyên bố, sau khi Việt Nam gởi công hàm phản đối lệnh kiểm duyệt của Tòa Tối cao bang Victoria, Australia, liên quan bê bối in tiền polymer cho Việt Nam, trong đó có nhắc tên một số lãnh đạo Việt Nam cao cấp và được trang WikiLeaks đăng tải.

Theo trang web của Đại sứ quán Úc giải thích, lệnh cấm công khai thông tin là một lệnh pháp lý do tòa án ban hành, nhằm ngăn ngừa việc công bố một số thông tin tại tòa. Lệnh cấm này không được công bố rộng rãi bởi Tòa án tối cao bang Victoria. Chính phủ Úc đặc biệt quan tâm tới việc vi phạm lệnh cấm này, và vụ việc này đã được chuyển cho cảnh sát để điều tra.

Chính phủ Úc đã ra lệnh này để ngăn ngừa việc công khai thông tin có thể tạo dư luận rằng có sự liên quan giữa tham nhũng đến một số quan chức chính trị cấp cao, có tầm ảnh hưởng trong khu vực. Chính phủ Úc cho rằng lệnh cấm này là cách tốt nhất để bảo vệ các quan chức cấp cao này khỏi nguy cơ bị ám chỉ không có cơ sở.

Theo Đại sứ Hugh Borrowman, đây là vụ án kéo dài, phức tạp có đề cập tới danh tính của một số lượng lớn các cá nhân. Việc lệnh cấm đề cập tới tên các cá nhân không ám chỉ rằng họ có sai phạm. Chính phủ Úc nhấn mạnh rằng các cá nhân được đề cập tên không phải là đối tượng trong trình tự tố tụng vụ án Securency.

Công ty Securency được lập ra năm 1996 với Ngân hàng Trung Ương Úc là đồng chủ sở hữu. Tuy nhiên Ngân hàng Trung Uơng Úc nay đã bán hết cổ phiếu của Securency. Khoảng 30 quốc gia trên thế giới nay dùng tiền polymer, nhưng để đạt được hợp đồng, quan chức Securency bị cáo buộc đã dùng tiền hối lộ và các phương thức không hợp pháp khác. (T. Lan)