28/08/2014 | 0

Sự quan tâm về lính tham gia chiến đấu ở Iraq và Syria tăng cao

Sự quan tâm về lính tham gia chiến đấu ở Iraq và Syria tăng cao

Washington, DC. (Reuters) – Mối quan tâm ngày càng gia tăng tại Hoa Kỳ và Châu Âu trước làn sóng chiến binh nước ngoài tới Syria và Iraq, sau khi có tin một người Mỹ bị nghi là chiến đấu bên cạnh phiến quân Nhà nước Hồi giáo, thiệt mạng ở Syria.

Các viên chức Hoa Kỳ xác định sự hiện diện và cái chết của Douglas McAuthur McCain ở Syria, giữa các báo cáo về hàng chục người Mỹ tham gia vào hàng ngũ chiến binh nước ngoài tại đất nước đang bị tàn phá vì chiến tranh. Cơ quan tình báo Hoa Kỳ ước tính có khoảng 7,000 chiến binh nước ngoài trong tổng số 23,000 kẻ cực đoan bạo lực đang hoạt động tại Syria.

Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder cho biết công tố viên liên bang thực hiện hơn 100 cuộc điều tra về công dân Mỹ có thể bay sang Syria hoặc Iraq để chiến đấu. Tổng thống Obama sẽ họp với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào tháng tới về mối đe dọa chiến binh nước ngoài. Hôm thứ Tư, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Jen Psaki cho biết Hoa Kỳ sử dụng mọi nguồn lực để ngăn cản cá nhân đi du lịch để tham gia thánh chiến, đồng thời theo dõi những người từ nước ngoài trở về nước.

Trường hợp McCain là một lời nhắc nhở về sự quan tâm ngày càng tăng của Hoa Kỳ, rằng hiện nay có hàng ngàn chiến binh nước ngoài của 50 quốc gia đang tham gia chiến đấu với các nhóm cực đoan ở Syria. (M. Đức)