01/04/2018 | 2

Sự phân cực của Hoa Kỳ là vấn đề an ninh quốc gia

Sự phân cực của Hoa Kỳ là vấn đề an ninh quốc gia

Washington, D.C. (CBS) – Sự phân cực có lẽ là một trong những vấn đề an ninh quốc gia lớn nhất của Hoa Kỳ. Đó là nhận định của Thượng nghị sĩ Tim Scott trong chương trình “Face the Nation” của đài CBS hôm Chủ Nhật 1 tháng 4.

Ông Scott, một người tự nhận là “chính khách Mỹ gốc Phi Châu cao cấp nhất hiện nay”, xuất hiện cùng với Dân biểu Trey Gowdy. Cả hai ông đều thuộc đảng Cộng Hòa và đại diện cho tiểu bang South Carolina. Họ lên đài CBS giới thiệu cuốn sách viết chung mới xuất bản, mang tựa đề “Thống Nhất: Làm Thế Nào Tình Bạn Khó Xảy Ra Cho Phép Chúng Tôi Hy Vọng Về Một Đất Nước Chia Rẽ”. Thượng nghị sĩ Scott xuất thân từ một gia đình nghèo cha mẹ bỏ nhau, còn Dân biểu Gowdy lớn lên trong một gia đình da trắng khá giả. Nhưng họ tin rằng tình bạn của họ chính là điều cần thiết để mang lại sự thống nhất trong một thời kỳ nước Mỹ chia rẽ về chính trị và chủng tộc.

Dân biểu Gowdy cho biết, hai ông trở thành bạn thân từ sau vụ xả súng trong nhà thờ tại Charleston, tiểu bang South Carolina năm 2015. Ông gọi vụ cảnh sát bắn thanh niên da đen 22 tuổi Stephon Clark mới đây là một “câu chuyện quốc gia”, trong khi Tòa Bạch Ốc hồi tuần qua gọi đây là một “vấn đề địa phương”.

Hồi năm ngoái, Thượng nghị sĩ Scott đã chỉ trích Tổng thống Trump, khi ông Trump đổ lỗi cho “cả hai phía” trong một vụ bạo lực khác tại Charlottsville. Ông Scott gặp ông Trump ít lâu sau đó, và nhận thấy ông Trump thật ra là người cởi mở về chủng tộc. Chính ông Trump đã hỏi ông Scott, chính phủ nên làm gì sau sự việc ở Charlottesville. Kết quả là Chương Trình Khu Vực Cơ Hội được đưa vào luật thuế, qua đó chính phủ khuyến khích đầu tư dài hạn vào những cộng đồng có thu nhập thấp trên toàn quốc. Thượng nghị sĩ Scott nói ông vẫn duy trì quan điểm lâu nay của mình, rằng Tổng thống Trump không kỳ thị chủng tộc, mà chỉ là “kém tế nhị về chủng tộc”. (Huy Lam)

TAGS: tim scott