04/07/2018 | 0

Sự nghiệp chính trị của Giám Đốc EPA đang gặp rắc rối

Sự nghiệp chính trị của Giám Đốc EPA đang gặp rắc rối

Ảnh: Reuters

Washington, DC – Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ cho biết Giám Đốc Cơ Quan Bảo Vệ Môi trường (EPA) Scott Pruitt đang đối mặt thêm nhiều vấn đề gây tranh cãi có thế khiến sự nghiệp chính trị của ông lao dốc.

Viên chức này đánh giá có khả năng EPA sẽ không để ông Pruitt tiếp tục đảm nhiệm chức vụ giám đốc, vì ông đang bị chỉ trích với nhiều tai tiếng. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng vẫn sẽ thuộc về tổng thống Donald Trump.

Vào hôm Thứ Ba 3 tháng 7, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Hogan Gidley cho biết ông Trump đang xem xét các báo cáo về bộ trưởng Pruitt. Theo ông Gidley, mặc dù ông Scott Pruitt đã có công trong việc đảo ngược nhiều quy định trong chính phủ, tạo điều kiện cho nền kinh tế phát triển. Tuy nhiên, những bê bối của ông cũng gây ảnh hưởng đến ông Trump, và tổng thống đang xem xét các bê bối này.

Theo các báo cáo gần đây, các phụ tá đã tố cáo ông Pruitt lạm quyền, sai bảo cấp dưới giải quyết những công việc cá nhân cho ông. Trong thời gian tới, ông Kevin Chmielewski, cựu phó chánh văn phòng điều hành ở EPA sẽ ra làm chứng trước quốc hội. Ông Chmielewski từng nói với CNN rằng ông Pruitt và một số cấp dưới sử dụng lịch trình bí mật, nhằm che giấu sự liên lạc của ông với các đại diện của nhiều công ty.

Hồi tuần trước, bà Samantha Dravis -cố vấn chính sách hàng đầu của ông Pruitt-  gặp Ủy ban Giám sát Hạ Viện, nhằm trình báo với các điều tra viên về việc ông Pruitt từng yêu cầu cô đến gặp Hiệp Hội Luật Sư Đảng Cộng Hòa, nhằm giải quyết một công việc có liên quan đến vợ ông.

Theo CNN đưa tin hôm Thứ Ba 3 tháng 7, ông Pruitt cũng từng gặp tổng thống ở phòng Bầu dục và đề nghị ông Trump sa thải Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions. Ông Pruitt còn ngỏ ý sẵn lòng đảm nhiệm vị trí của ông Sessions trong thời gian chuyển giao quyền lực. (Mộc Miên)