27/09/2020 | 0

Sự kiện chưa từng có trong lịch sử khi ứng cử viên Phó Tổng Thống Kamala Harris tham gia phiên điều trần phê chuẩn thẩm phán Tối Cáo Pháp Viện

Sự kiện chưa từng có trong lịch sử khi ứng cử viên Phó Tổng Thống Kamala Harris tham gia phiên điều trần phê chuẩn thẩm phán Tối Cáo Pháp Viện

Ảnh: Reuters

Thượng nghị sĩ Kamala Harris đang đứng trước một vị trí chưa từng có trong lịch sử khi vừa là ứng cử viên phó tổng thống của Đảng Dân chủ vừa là thành viên Ủy ban Tư pháp Thượng viện chịu trách nhiệm về việc phê chuẫn những ứng cử viên cho Tối Cao Pháp Viện trước khi Thượng viện tổ chức bỏ phiếu.

Ông Joel Goldstein, một giáo sư tại St. Louis University, cho biết chuyện này chưa từng xảy ra trước đây. Vị giáo sư nói rằng thực tế là rất ít đề cử thẩm phán Tối Cao Pháp Viện diễn ra cùng lúc với các chiến dịch tranh cử tổng thống và việc một ứng cử viên thẩm phán Tối Cao Pháp Viện phải tham gia điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện là điều tương đối mới. Ngoài ra, có rất ít trường hợp mà một ứng cử viên phó tổng thống vừa là thượng nghị sĩ vừa là thành viên của ủy ban.

Nếu  triệu tập một phiên điều trần trong trường hợp này, Ủy ban Tư pháp Thượng viện, do đồng minh của Tổng thống Trump là Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, dự kiến sẽ công khai chất vấn về ứng cử viên được Tổng thống Trump đề cử.

Các phiên điều trần thường kéo dài khoảng bốn ngày nhưng có thể được rút ngắn hoặc hủy bỏ hoàn toàn. Trước đó vào thứ bảy (ngày 26 tháng 9), Tổng thống Trump đã đề cử bà Amy Coney Barrett, chỉ một tuần sau khi cố thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời do bệnh ung thư.  (BBT)

Cùng chuyên mục