31/05/2018 | 1

Sự khác biệt vẫn còn trong cuộc đàm phán tại New York về giải trừ vũ khí nguyên tử Bắc Hàn

Sự khác biệt vẫn còn trong cuộc đàm phán tại New York về giải trừ vũ khí nguyên tử Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

New York – Hôm qua 30/05, phó chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Chol đã có mặt ở Hoa Kỳ, để thảo luận về một hội nghị thượng đỉnh có thể xảy ra giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong Un. Nhưng về vấn đề trọng tâm là vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng  vẫn còn nhiều khác biệt.

Reuters cho biết phó chủ tịch nhà nước Bắc Hàn Kim Yong Chol, một phụ tá thân cận của ông Kim, được nhìn thấy ở phi trường John F. Kennedy, và sau đó lại được nhìn thấy bước vào một khách sạn ở Manhattan. Ông Kim gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo trong hai ngày Thứ Tư 30/05 và thứ Năm, để thảo luận xem họ có nên tiếp tục thực hiện mọi kế hoạch cho hội nghị thượng đỉnh này hay không. Tối hôm qua, trong khi hai phái đoàn chuẩn bị gặp nhau, ông Pompeo đã nhắc lại một yêu cầu duy nhất của chính phủ Donald Trump: phía Bắc Hàn phải cam đoan hủy bỏ chương trình vũ khí nguyên tử một cách trọn vẹn, được xác minh, và không thể đảo ngược. Hai nhân vật ngoại giao cao cấp đã trải qua bữa ăn tối riêng kéo dài 90 phút vào đêm hôm qua, nhưng chi tiết nội dung cuộc đối thoại không được công bố. Chỉ biết rằng các vòng hội đàm khác sẽ được tiếp tục vào ngày hôm nay.

Cũng vào hôm qua, tại Trân Châu Cảng tiểu bang Hawaii, Đô Đốc Harry Harris là chỉ huy trưởng Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, là người được tổng thống đề cử làm Đại Sứ Mỹ tại Nam Hàn, nhận xét rằng Bắc Hàn vẫn là mối đe dọa to lớn nhất của Hoa Kỳ. Việc Bắc Hàn có hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử có thể bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ là điều không thể chấp nhận.  (Mai Đức)