16/05/2018 | 0

Sự khác biệt ngày càng lớn giữa Hoa Kỳ và đồng minh về Gaza

Sự khác biệt ngày càng lớn giữa Hoa Kỳ và đồng minh về Gaza

Ảnh: CBS

New York, New York – Sự khác biệt giữa Washington và phần còn lại của thế giới ngày càng tăng, khi đa số các quốc gia thuộc Liên Hiệp Quốc bày tỏ sự tức giận trước bạo lực dọc theo biên giới Israel và Gaza.

Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley vẫn bênh vực Israel, và đổ lỗi cho tổ chức vũ trang Hamas. Tám thành viên của Liên Minh Châu Âu tại Liên Hiệp Quốc kêu gọi Israel hạn chế sử dụng vũ lực quá mức, đồng thời kêu gọi Hamas phải bảo đảm các cuộc biểu tình ở Gaza là bất bạo động, nhằm giải quyết những căng thẳng về chính trị.

Trong những ngày qua, có 61 người chết trong các cuộc biểu tình chống lại việc Hoa Kỳ di chuyển Tòa Đại Sứ Mỹ tới Jerusalem. Qua một tuyên bố chung, 8 thành viên của Liên Minh Châu Âu nói rằng trong khi công nhận quyền bảo vệ biên giới của mình, Israel cũng nên tôn trọng quyền biểu tình ôn hòa của người Palestine, tôn trọng quy định sử dụng vũ lực trong lúc bảo vệ lợi ích an ninh hợp pháp của họ.

Các quốc gia Châu Âu đang chuẩn bị một tuyên bố độc lập và riêng rẽ, vì cho rằng Hội Đồng Bảo An không có khả năng tự lên tiếng, và lúc nào cũng ủng hộ ý kiến của Hoa Kỳ.

Hôm qua 15/05, bà Haley đưa ra một vấn đề hoàn toàn khác trong cuộc họp khẩn cấp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc. Bà đặt câu hỏi tại sao Hội Đồng Bảo An không thảo luận về bạo lực Iran, và nói rằng việc mở tòa đại sứ Mỹ ở Jerusalem là chính sách riêng của Hoa Kỳ. (Mai Đức)