20/12/2016 | 0

Sự khác biệt giữa chính phủ Obama và Trump trong tương lai

Sự khác biệt giữa chính phủ Obama và Trump trong tương lai

Washington DC. (Reuters) – Vụ ám sát đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, và vụ tấn công khủng bố Hội chợ Giáng Sinh ở Berlin, đã cho thấy những vấn đề toàn cầu mà Tổng thống đắc cử Donald Trump sắp sửa phải đối mặt trong vài tuần tới.

Cho tới nay, các phản ứng của ông Trump cho thấy, chính phủ Hoa Kỳ dưới thời của ông sẽ khác biệt rất nhiều so với cách hoạt động của chính phủ Obama. Ông Trump gọi hung thủ vụ ám sát tại Ankara là một tay khủng bố Hồi giáo quá khích, cho dù chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đưa ra kết luận nào về sự việc này.

Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc chỉ đơn giản nói rằng, Tổng Thống Barack Obama luôn phản đối chủ nghĩa khủng bố.

Trong vụ tấn công tại Berlin, ông Trump gọi đây là một vụ tấn công khủng bố kinh hoàng, trong khi Tòa Bạch Ốc gọi đây là một sự việc kinh khủng trông có vẻ là một cuộc tấn công khủng bố. Các nhà phân tích bình luận rằng, đối với ông Obama, mọi người sẽ thấy được sự thận trọng, nhưng lại thiếu quyết đoán.

Còn ông Trump lại là một hình mẫu ngược lại, với sự nóng nảy, bất cẩn, nhưng lại thẳng thắn và mạnh bạo.

Các sự kiện tại Berlin và Ankara xảy ra giữa lúc ông Trump chưa có thái độ rõ ràng trước những thách thức ngoại giao tại Trung Đông, châu Âu, và châu Á, và những cử chỉ thân thiện của ông đối với Nga đang gây lo ngại cho các đồng minh của Hoa Kỳ và các nhà lập pháp tại Quốc Hội.

Các chuyên gia ngoại giao tin rằng, với tình hình thế giới hiện tại, nội các của ông Trump sẽ được thử thách nhanh chóng sau khi nhậm chức. (Bảo Trân)