10/01/2015 | 0

Sự hồi sinh của Hoa Kỳ là thực

Sự hồi sinh của Hoa Kỳ là thực

Washington, DC. (CBS) – Trong bài diễn văn hàng tuần, Tổng Thống Barack Obama thảo luận về những thành tựu kinh tế mà Hoa Kỳ đã đạt được trong năm 2014, năm tăng trưởng việc làm mạnh nhất kể từ những năm 1990.

Ông Obama cho biết, trong tháng 12, các doanh nghiệp tạo thêm 240,000 việc làm mới. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5.6%. Trong vòng hơn 58 tháng, các doanh nghiệp tại Hoa Kỳ đã tạo được tổng cộng 11.2 triệu việc làm mới. Sau một thập niên suy giảm, ngành sản xuất tại Hoa Kỳ đang tăng trưởng mạnh nhất kể từ những năm 1990. Ông Obama ca ngợi Hoa Kỳ là nhà sản xuất dầu và khí đốt số một thế giới, giúp tiết kiệm cho các tài xế.

Nhờ vào luật cải tổ y tế Obamacare, khoảng 10 triệu người dân Hoa Kỳ có bảo hiểm y tế chỉ trong một năm qua. Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng cắt giảm được thâm hụt ngân sách khoảng 2 phần ba. Đồng thời, sau 13 năm, cuộc chiến tại Afghanistan đã tới hồi kết thúc một cách có trách nhiệm và có thêm nhiều binh sĩ dũng cảm trở về nhà. Trong những tuần tới, tổng thống sẽ tiếp tục duyệt lại bài diễn văn Tình Trạng Liên Bang và chương trình nghị sự mà ông sẽ thực hiện để xây dựng trên những tiến bộ đó.

Tổng Thống Obama sẽ giới thiệu những cách mà ông làm việc để giúp mọi người dân Hoa Kỳ tiến lên trong năm mới, chẳng hạn như những kế hoạch mà ông từng công bố trong tuần này như hai năm đại học cộng đồng miễn phí, nợ thế chấp có giá phải chăng và dễ tiếp cận cho các gia đình có tín dụng và hỗ trợ sản xuất. (Nguyên Trân)