Đang tải...
15/05/2019 | 1

Sự hiện diện của Trung Cộng tại Pakistan tạo thêm động lực cho phong trào ly khai

Sự hiện diện của Trung Cộng tại Pakistan tạo thêm động lực cho phong trào ly khai

Ảnh: Reuters

Tin Gwadar, Pakistan – Sự xuất hiện hàng loạt của các dự án hạ tầng của Trung Cộng đã dẫn đến sự phản đối mạnh mẽ và thúc đẩy phong trào ly khai tại Pakistan.

Vào cuối tuần qua, một nhóm tay súng đã tấn công khách sạn Pearl Continental ở Gwadar, hải cảng ở bờ biển phía nam Pakistan, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng. Vụ tấn công, vốn nhắm vào người Trung Cộng và các nhà đầu tư nước ngoài, là sự việc nghiêm trọng nhất có liên quan đến dự án Hành lang kinh tế Trung Cộng – Pakistan CPEC. Đây là dự án thuộc Sáng kiến Vành đai và Con đường, nối tỉnh phía Tân Cương của Trung Cộng với cảng Gwadar, giúp Bắc Kinh có được tuyến đường quan trọng để tiếp cận với biển Ả Rập, đồng thời giúp Islamabad thiết lập mạng lưới đường sá, hải cảng, và phi trường. Nhà chức trách Pakistan thường quảng bá rằng Gwadar, nơi trước đây là một làng chài, sẽ sớm trở thành thành phố phồn vinh như Dubai. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là dự án CPEC chủ yếu hoạt động tại tỉnh Balochistan, nơi có nhiều nhóm phiến quân Hồi giáo, các bộ tộc thiểu số, và các tổ chức ly khai. Cộng đồng dân tộc Baloch lâu nay vẫn thù hằn với chính phủ Pakistan, muốn có quyền tự trị và đòi được chia phần công bằng từ các nguồn tài nguyên.

Theo giới phân tích, sự xuất hiện của các dự án Trung Cộng tại Balochistan đã tạo nguồn động lực mới cho các phong trào dân tộc chủ nghĩa. Ngoài ra, sự bênh vực của chính quyền Islamabad đối với Bắc Kinh cũng làm tăng thêm oán giận của người thiểu số Baloch. Các chuyên gia cho rằng, tuy tức giận với người Trung Cộng, nhưng đối với phe ly khai, đối thủ thật sự của họ vẫn là chính phủ Pakistan. Nếu Islamabad không giải quyết tình trạng này, sự nổi dậy âm thầm tại Balochistan sẽ kéo dài vô hạn. (Ngô Bảo)

TAGS: pakistan
Loading...