21/07/2019 | 1

Sử gia thảo luận tác động của chuyến du hành mặt trăng phi thuyền Apollo 11

Sử gia thảo luận tác động của chuyến du hành mặt trăng phi thuyền Apollo 11

Ảnh: Reuters

Ngày 20 tháng 7 năm 2019 là ngày đánh dấu 50 năm kỷ niệm sự kiện nhân loại hạ cánh lên mặt trăng lần đầu tiên.

Năm thập kỷ vừa qua đã cho phép các nhà sử học nhận ra tác động của phi thuyền Apollo 11 không chỉ đối với Hoa Kỳ, mà còn đối với nhân loại. Tất cả bắt đầu với tuyên bố của Tổng thống John F. Kennedy giữa cuộc chiến tranh lạnh vào năm 1962, khi ông tuyên bố Hoa Kỳ sẽ “lên mặt trăng”. Chương trình không gian của Hoa Kỳ lúc bấy giờ đang gặp khó khăn, và Liên Xô đang giành chiến thắng trong cuộc đua vào không gian. Trước khi Hoa Kỳ thành công trong việc đặt chân lên mặt trăng, họ phải chứng kiến Liên Xô đưa vệ tinh đầu tiên, Sputnik I và con người lên quỹ đạo trái đất.

Nhà sử học Douglas Brinkley cho biết việc đưa người lên mặt trăng là một nhiệm vụ quân sự,  trong đó Hoa Kỳ phải đánh bại Liên Xô không chỉ vì uy tín toàn cầu, mà còn cho thế giới thấy rằng dân chủ là một hình thức chính phủ hiệu quả hơn chủ nghĩa cộng sản.

Vào thời điểm bài phát biểu của Tổng Thống Kennedy được đưa ra, Hoa Kỳ không biết cách lên mặt trăng, và không có một hỏa tiễn đủ lớn để chạm tới đó. Dự án đã kết thúc với chi phí 25 tỷ mỹ kim – một chi phí gây tranh cãi trong suốt những năm 1960s. Việc đoàn kết người dân Hoa Kỳ vào lúc đó là không dễ dàng, nhưng tuyên bố của Tổng Thống Kennedy đã đánh thẳng vào tâm lý của người dân.

Ông Brinkley cho biết “đâu đó sâu bên trong DNA của người Hoa Kỳ là tinh thần tiên phong.” Vào ngày 20 tháng 7 năm 1969, lý tưởng đó của người dân Hoa Kỳ đã được hiện thực hóa và hàng triệu người theo dõi khi phi hành gia Neil Armstrong bước chân lên mặt trăng. Theo ông Brinkley, chính những sáng kiến trong kế hoạch đưa con người lên mặt trăng đã tạo ra nhiều kỹ thuật tối tân nhất, điển hình là sự khởi đầu của Internet vào năm 1969. (Mộc Miên)

TAGS: apollo 11