Home Tin Tức Thế Giới Sử gia Nga vạch trần tội ác của Stalin bị ép thử nghiệm sức khoẻ tâm thần

Sử gia Nga vạch trần tội ác của Stalin bị ép thử nghiệm sức khoẻ tâm thần

Sử gia Nga vạch trần tội ác của Stalin bị ép thử nghiệm sức khoẻ tâm thần

Moscow, Nga. (Reuters)- Một sử gia từng vạch trần tội ác của lãnh tụ Nga Sô Stalin làm các viên chức lãnh đạo Nga tức giận, đã bị buộc phải thử nghiệm tình trạng sức khoẻ tâm thần.

Hôm nay 9 tháng 1, luật sư của ông Yuri Dmitriev nói rằng mọi người lo ngại ông có thể bị phán quyết giả mạo là người mắc bệnh tâm thần. Ông Dmitriev, 61 tuổi, đã bị đưa ra toà tại vùng tây bắc nước Nga về tội cáo buộc đã nhận một bé gái nay 11 tuổi làm con nuôi, lạm dụng tình dục trẻ em, sở hữu súng bất hợp pháp, và có hành động đồi truỵ liên quan đến trẻ vị thành niên.

Một số nhà văn hoá của Nga nói rằng Yuri Dmitriev bị giám sát chặt chẽ vì ông chú trọng đến tội ác của Staline, và đã khám phá một mồ chôn 9,000 người dưới chế độ độc tài Nga hồi thập niên 1930.

Bài tường thuật của ông trở thành vấn đề quan trọng trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 3 tới, trong khi các cuộc thăm dò dư luận cho thấy tổng thống đương nhiệm Putin đang dẫn đầu số phiếu tín nhiệm của cử tri. Vladimir Putin coi chiến thắng của nước Nga thời Thế chiến thứ hai là sự kiện lịch sử đáng hãnh diện của nước Nga, và là nền tảng để tìm kiếm chiến thắng trong cuộc vận động bầu cử. Năm ngoái, Putin gọi mọi hành động huỷ diệt công trạng của Stalin là phá hoại thanh danh của nước Nga.

Dmitriev có nguy cơ lãnh án 15 năm tù giam nếu bị coi là có tội. Tuy nhiên, toà án đã bác bỏ lệnh truy tố Dmitriev, và yêu cầu kéo dài thời gian tạm giam ông cho đến ngày 28 tháng 01. (Song Châu)

(82)