22/10/2014 | 1

Sự giả dối chồng chất xung quanh dự án xây dựng sân bay Long Thành

Sự giả dối chồng chất xung quanh dự án xây dựng sân bay Long Thành

Tại buổi tọa đàm “Dự án Long Thành: Cơ hội và thách thức” do Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức sáng ngày 17.10.2014, liên quan đến nguồn vốn vay ODA cho dự án Long Thành, ông Phạm Quý Tiêu, Thứ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải cho biết: “Tại sao đặt vấn đề ODA và trái phiếu Chính phủ, vì đến nay riêng hàng không dân dụng thì hạ tầng cơ sở gồm đường băng, đường lăn, sân đỗ chưa nhà đầu tư nào quan tâm đầu tư theo hình thức BOT và PPP. Chính phủ quyết định phần hạ tầng và cơ sở để đảm bảo khẩn nguy an toàn hàng không thì phải có ODA, đã được cam kết giữa hai Thủ tướng Việt Nam – Nhật Bản vào cuối 2013, họ quan tâm và cam kết sẽ dành 2 tỉ USD cho cái này, nhưng từ nay đến đó chúng ta phải đàm phán rất nhiều”, ông Tiêu nói.

Theo như lời ông Tiêu thì phía Nhật Bản cam kết cho Việt Nam vay 2 tỷ USD để xây dựng sân bay Long Thành. Tuy nhiên, ngay buổi chiều 17.10.2014, ông Hayashi Hiroyuki, Bí thư thứ nhất phụ trách về vốn vay tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Hà Nội, khi trả lời báo chí trong và ngoài nước đã nói những điều trên là “sai sự thật”. Ông Hiroyuki cho biết thêm: “Chính phủ Nhật Bản chưa quyết định gì về khoản đầu tư nói trên và vì thế chưa hứa hẹn gì với phía Việt Nam về sân bay Long Thành”.

Ngay ngày hôm sau 18.10.2014, ông Tiêu đã thừa nhận có “sự nhầm lẫn về thông tin” và cho biết: “Hiện phía Nhật Bản mới chỉ có cam kết tham gia hỗ trợ đầu tư phát triển dự án sân bay Long Thành nhưng chưa đưa ra số liệu cụ thể nào về số vốn vay để thực hiện dự án”.

Sau đó, ông Tiêu đã gửi thư “xin lỗi” tới Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Fudaka Hiroshi về vụ việc trên.

Tuy nhiên, con số 2 tỷ USD kia, trong thư ông Tiêu lại nói là do 1 bên khác cam kết cho vay. Ông nói: “Con số 2 tỷ đôla là cam kết của Tập đoàn ADPi (Pháp) sẽ cho Việt Nam vay theo hình thức thương mại.”

Nhưng đến nay, việc Tập đoàn ADPi cam kết cho vay 2 tỷ USD cũng bị vỡ lẽ là không có thật.

Theo website www.adp-i.com, Công ty ADPi, thành lập năm 2000, là một công ty tư vấn thiết kế kiến trúc và kỹ thuật sân bay của Pháp thuộc Aéroports de Paris Group (ADP).Công ty này quản lý và thiết kế các công trình phức hợp sân bay (nhà ga hành khách, tháp điều khiển, nhà ga để máy bay: hangar, trung tâm bảo dưỡng máy bay…), trong đó có các công trình sân bay tại Bắc Kinh, Thượng Hải, Seoul, Dubai, Jeddah và Jebel …

Cơ quan Kinh tế Pháp (SE) tại VN cũng xác nhận ADPi là một trong những công ty con của ADP, chuyên hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế và đại diện ADP cho biết ADPi chỉ làm dịch vụ kỹ thuật chứ không bao giờ đầu tư.Cũng theo SE, một công ty con khác của ADP là Công ty ADP-M vừa mới sang VN và có cuộc làm việc với Bộ GTVT, đồng thời bày tỏ sự quan tâm đến dự án sân bay quốc tế Long Thành.

Trong khi đó, theo website của Công ty ADPi (www.adp-i.com/en/long-thanh-international-airport-master-plan), công ty này đã cùng Công ty JAC (Japan Airport Consultants) thực hiện quy hoạch tổng thể sân bay quốc tế Long Thành. ADPi đã hoàn tất quy hoạch tổng thể và kiến trúc của dự án hồi tháng 9-2010.ADPi cho biết họ thực hiện dự án này trong khoảng thời gian từ tháng 12-2009 đến tháng 9-2010. Tình trạng công việc: hoàn tất (completed). Loại công việc: quy hoạch tổng thể sân bay (airport master plans). Công việc thực hiện: lên kế hoạch (planning services) và giám sát (supervision services).

Website của Bộ GTVT Việt Nam cho biết tại cuộc gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ GTVT Ðinh La Thăng ngày 17-9, ADP-M đã thể hiện mong muốn tham gia dự án xây dựng sân bay Long Thành theo hình thức hợp tác công – tư (PPP). Một nguồn tin khác cho biết tại cuộc gặp này, ông Frederic Dupeyron đã đề nghị xin được làm đối tác chiến lược của Tổng công ty Cảng hàng không VN (ACV) nếu tổng công ty này cổ phần hóa và sẵn sàng đầu tư từ 15-25% vào ACV, giúp ACV tìm đối tác đầu tư chiến lược.

Liên quan đến thông tin ADP cam kết đầu tư 2 tỉ USD vào dự án sân bay quốc tế Long Thành, trả lời CTV báo Tuổi Trẻ tại Paris – nhà báo Võ Trung Dung, đại diện bộ phận truyền thông và quan hệ báo chí của ADP cho biết: “Chúng tôi không xác nhận cũng không phủ nhận ADP-M có hứa hẹn gì với bên VN hay không. Thật ra, chúng tôi không biết rõ về chi tiết, vì đây chỉ là trao đổi giữa hai bên chứ chưa ký kết gì hết, cũng chưa có gì chắc. Hơn nữa, theo quy tắc, chúng tôi không thể bàn bất cứ chuyện gì trước khi ký hợp đồng chính thức, không bao giờ đưa thông tin hay đề cập những gì đang trao đổi…”.

Dự án sân bay Long Thành, với tổng vốn đầu tư khoảng 18 tỷ đôla, đang gây nhiều tranh cãi trong nước trong bối cảnh nợ công của Việt Nam đang chạm ngưỡng an toàn.Giai đoạn một của dự án có tổng chi phí được truyền thông trong nước nói là 7,8 tỷ đôla, trong đó 50% vốn ODA và trái phiếu chính phủ, 50% còn lại là các nguồn vốn khác.

Ông Phạm Quý Tiêu đã lập lờ đánh lận con đen, đánh lừa dư luận trong nước hai lần về số tiền 2 tỷ USD đầu tư cho sân bay Long Thành. Đến nay thì người dân đều biết là chưa có số tiền 2 tỷ USD nào hết được cam kết đầu tư hay cho vay vào dự án xây dựng sân bay Long Thành. (Nhất Nam)