11/03/2015 | 2

Sử dụng điện thoại di động thường xuyên có thể gây bệnh đau nửa đầu

Sử dụng điện thoại di động thường xuyên có thể gây bệnh đau nửa đầu

San Francisco, California. (CBS) – Con người ở xã hội hiện đại có một tội chung là dành quá nhiều thời gian cho chiếc điện thoại, mặc dù biết rằng điều này có thể mang lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Các bác sĩ nói điện thoại di động giúp mọi người nối liền nhưng là nguyên nhân khiến các bộ phận thân thể bị tách rời. Nhiều người sử dụng điện thoại di động liên tục, có khi lên đến mười tiếng mỗi ngày. Vấn đề là khi mải mê với chiếc điện thoại, họ không có tư thế ngồi thích hợp. Các bác sĩ gọi đó là bệnh đau cổ vì nhắn tin. Cơn đau nơi cổ là hậu quả của việc cúi xuống liên tục để nhìm chằm chằm vào điện thoại, lap top hoặc tablets.

Công ty nghiên cứu thị trường Tecmark tìm thấy trung bình mọi người cầm chiếc điện thoại lên tay khoảng 1,500 lần trong một tuần, nghĩa là thao tác của các ngón tay sẽ nhiều hơn gấp hàng chục lần. Nhiều người nói đôi khi học cảm thấy đau cổ vì cứ phải cúi xuống. Thỉnh thoảng họ phải duỗi thẳng xương cổ để nghe những tiếng kêu, giúp cơn khó chịu nơi cổ giảm đi. Bác sĩ Robert Markison thuộc bệnh viện đại học San Francisco, cho biết việc cúi đầu tạo thành một góc nhỏ trong một thời gian dài cũng có thể tạo ra ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trung bình trọng lượng đầu 10 pound, khi cúi xuống, trọng lượng đầu 27 pound. Ông cảnh báo việc cúi xuống lâu ngày có thể dẫn tới chứng đau nửa đầu. (Mai Đức)