30/04/2021 | 1

Sự đối đầu Mỹ-Trung đặt ra thách thức cho các lãnh đạo CSVN

Sự đối đầu Mỹ-Trung đặt ra thách thức cho các lãnh đạo CSVN

Bộ trưởng Quốc phòng hai nhà cầm quyền- Nguồn hình Vietnamnet (1)

Tin Hà Nội, Việt Nam – Theo giới quan sát, các lãnh đạo cộng sản Việt Nam đang phải hết sức thận trọng trong quan hệ với Trung Cộng, trong bối cảnh Hà Nội muốn giải quyết tranh chấp hàng hải với Bắc Kinh, nhưng không muốn bị cuốn vào mâu thuẫn giữa nước láng giềng và Hoa Kỳ.

Vào đầu tuần này, Bộ Trưởng Quốc Phòng Trung Cộng Ngụy Phượng Hòa đã đến thăm Hà Nội và gặp gỡ Chủ Tịch Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cùng Bí Thư đảng Cộng Sản Nguyễn Phú Trọng. Sau chuyến đi, Bắc Kinh nói rằng các lãnh đạo Việt Nam đã cam kết không ủng hộ bất kỳ nỗ lực nào định phá hoại Trung Cộng. Hai phía cũng thỏa thuận sẽ gia tăng hợp tác quân sự, và cùng làm việc để giải quyết tranh chấp ở biển Đông.

Theo giới phân tích Trung Cộng, cuộc họp giữa viên chức Bắc Kinh và Hà Nội cho thấy các nỗ lực của 2 phía, nhằm tránh nguy cơ tính toán sai lầm. Ngoài ra, sự kiện này có thể là dấu hiệu cho thấy cộng sản Việt Nam đã lựa chọn và quyết định nghiêng về phía nước láng giềng Trung Cộng. Tuy nhiên, theo những chuyên gia khác, truyền thông 2 nước đưa tin rất khác nhau về cuộc họp.

Theo thông cáo của Bộ Quốc Phòng Trung Cộng, ông Nguyễn Xuân Phúc đã nói rằng Việt Nam sẽ chống lại mọi nỗ lực phá hoại quan hệ Việt-Trung, và không đi theo các nước khác để phản đối Trung Cộng. Tuy nhiên, chi tiết này lại không hề được nhắc đến trong các bản tin của truyền thông cộng sản Việt Nam. Theo thông tấn xã Việt Nam, ông Nguyễn Phú Trọng chỉ nói rằng hai nước cần cố gắng nhiều hơn để duy trì hòa bình và tôn trọng quyền lợi hợp pháp của các bên.

An Nhiên