16/10/2017 | 0

Sự đầu tư mạnh của Trung Cộng ở Sri Lanka khiến Ấn Độ lo ngại

Sự đầu tư mạnh của Trung Cộng ở Sri Lanka khiến Ấn Độ lo ngại

Colombo, Sri Lanka. (Reuters) – Trong 1 thập niên qua, Trung Cộng đã bắt đầu mở rộng ảnh hưởng trên khắp châu Á, thông qua việc đầu tư vào các nước nghèo, hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng, như hải cảng, đường sắt, và các công trình đô thị.

Tại Sri Lanka, Trung Cộng đã đầu tư tổng cộng 14.87 tỷ Mỹ kim, từ năm 2005 đến 2017, một tỷ lệ khá cao so với 214 tỷ Mỹ kim đầu tư cho toàn bộ vùng đông Á trong cùng giai đoạn. Tuy nhiên, sự xuất hiện quá nhiều của người Trung Cộng tại Sri Lanka đang bắt đầu gây bất mãn cho cư dân địa phương. Đồng thời, sự thân thiện với Bắc Kinh cũng phá hoại quan hệ giữa Sri Lanka và Ấn Độ, do Sri Lanka lâu nay vẫn được coi là cực Nam của vòng ảnh hưởng của chính phủ New Delhi.

Dù vậy, nhiều người cho rằng Sri Lanka không có nhiều lựa chọn, và chỉ có thể tiếp tục hợp tác với Trung Cộng nếu muốn đất nước phát triển. Về phía Trung Cộng, đổi lại với các khoản đầu tư khổng lồ vào Sri Lanka, chính quyền Hoa Lục sẽ có được các cơ sở chiến lược ngay cạnh đối thủ lớn tại châu Á là Ấn Độ. Mới đây, Trung Cộng và thành phố Hambantota, ở phía nam thủ đô Colombo của Sri Lanka, vừa hoàn thành thỏa thuận thuê đất. Trong đó, một công ty Trung Cộng sẽ thuê một hải cảng ở Hambantota và 6,000 ha đất lân cận trong vòng 99 năm. Ngoài ra, Trung Cộng cũng đang có ý định xây một nhà máy lọc dầu trị giá $3 tỷ Mỹ kim tại khu vực này.

Giới quan sát cho biết, Ấn Độ đang theo dõi các dự án phát triển tại Hambantota, vì tin rằng Trung Cộng sẽ không chỉ đơn giản là đầu tư kinh tế tại thành phố này. (Ngô Bảo)

TAGS: sri lanka