31/05/2018 | 1

Nhiều ứng cử viên cạnh tranh có thể gây tác dụng ngược cho Đảng Dân Chủ tại California

Nhiều ứng cử viên cạnh tranh có thể gây tác dụng ngược cho Đảng Dân Chủ tại California

Ảnh: REUTERS/Lucy Nicholson

Sacramento, California – Từ khi nhậm chức đến nay, các chính sách của Tổng Thống Donald Trump luôn bị phản đối ở California. Đảng Dân Chủ hy vọng rằng cuộc bầu cử sơ bộ vào ngày 5 tháng 6 sẽ mở đường cho họ chiếm thế đa số tại Hạ Viện vào tháng 11 này.

Tuy nhiên, tại California, 2 ứng cử viên dẫn đầu sẽ được đưa tên vào lá phiếu vào tháng 11, bất chấp đảng phái. Với số lượng các ứng cử viên quá nhiều có thể sẽ là con dao hai lưỡi đối với phe Dân Chủ.

Tại một số khu vực quan trọng, các cử tri Dân Chủ đang có nguy cơ bị chia phiếu, và điều này có nghĩa là 2 ứng cử viên Cộng Hòa sẽ tiến vào vòng tổng tuyển cử. Mục tiêu của đảng Dân Chủ hiện nay là chiến thắng tại 7 địa hạt Cộng Hòa từng bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton, trong kế hoạch chiếm được 23 ghế trên toàn quốc để giành thế đa số tại Hạ Viện.

Trong vài tuần tới, Ủy Ban Tranh Cử Quốc Hội Dân Chủ và các nhóm bên ngoài dự kiến sẽ chi nhiều triệu Mỹ kim để đánh bại các ứng cử viên sắp thứ 3, thứ 4, và thậm chí là thứ 5, để dồn phiếu của những cử tri ủng hộ những người này cho các ứng cử viên có xác suất thắng cao hơn, nhằm tránh bị chia phiếu.

Trong cuộc đua giành chiếc ghế để lại của Dân Biểu về hưu Ed Royce tại Orange County, hai ứng cử viên Dân Chủ Andy Thorburn và Gil Cisneros cạnh tranh dữ dội, đến mức Đảng Dân Chủ California phải can thiệp để hai bên tạm hòa hoãn. Cũng vì lý do sợ chia phiếu, tại địa hạt 48 đại diện bởi bà Dana Rohrabacher, 2 nữ ứng cử viên Dân Chủ đã tự nguyện rút lui để làm tăng cơ hội chiến thắng cho những người dẫn đầu. (Ngô Bảo)