07/03/2015 | 0

Sự bế tắc của giáo dục CSVN trong dạy và học lịch sử

Sự bế tắc của giáo dục CSVN trong dạy và học lịch sử

Nói về bế tắc của giáo viên dạy Sử, chính một giáo viên đang giảng dạy môn lịch sử cấp phổ thông trung học thừa nhận những khiếm khuyết của môn mà ông đang dạy, cũng như những khó khăn mà giáo giới như ông phải đối mặt lâu nay, và đôi khi muốn giúp thay đổi thực trạng đáng buồn như thế: “Chương trình dài, nhiều thứ, quá sức của một học sinh đi học cần thiết phải hiểu; học sinh không cần phải hiểu nhiều đến mức như thế. Không riêng gì môn lịch sử mà ở Việt Nam các môn học khác cũng không thực tế.

Nhiều khi cũng muốn cải tiến nhưng hệ thống tổ chức hiện nay khó làm lắm. Nội dung người ta không cải tiến, phương pháp người ta cũng chỉ ‘đánh trống bỏ dùi’ thôi; người ta hô hào thế nhưng không có biện pháp gì để tổ chức thực hiện.”

Sự chán nản của người học: “Với tầm hiểu biết hạn hẹp của một tay học sinh lớp 12 cũng như trải nghiệm của một đứa đã từng học để thi quốc gia, tôi xin khẳng định rằng việc dạy sử hiện nay đang xa rời với những nguyên tắc tối thượng nhất, bản chất nhất làm nên vẻ đẹp thực sự của môn sử. Vì sao tôi lại nói như thế? Vì cá nhân tôi cho rằng một trong những phẩm chất đầu tiên mà một chương trình lịch sử cần có đó là sự khách quan. Thế nào là khách quan? Ta hiểu đơn giản: đó có nghĩa là trung thực với sự thật, có gì nói đấy, không tô hồng, không bôi xấu.” – Đó là phát biểu trong video clip của một bạn trẻ học sinh lớp 12. Chỉ trong hơn 5 phút, bạn trẻ này đã tóm tắt lý do vì sao những học sinh trung học như bạn không thích thú gì môn lịch sử: đó là sự thiếu trung thực, bưng bít sự thật của sách giáo khoa sử mà các bạn đang phải học để lấy điểm kiểm tra.

Anh Nguyễn Văn Thạnh, một nhà hoạt động xã hội tại Việt Nam, nhìn lại thời học sinh của mình cũng như ngày nay, đưa ra đánh giá vì sao môn sử đang được giảng dạy tại Việt Nam không thu hút học sinh và ngay cả giáo viên:

“Bây giờ tại Việt Nam, Đảng Cộng sản thực sự nắm quyền cai trị toàn diện và tuyệt đối. Như vậy chắc có lẽ họ cũng sẽ can thiệp vào lịch sử để phục vụ cho việc cầm quyền của họ. Kiểu dạy lịch sử như vậy không kích thích được con người bám sát sự thật, phân tích các bài học trong cuộc sống để rồi phụng sự cho ngày hôm nay.

Tôi nghĩ đây có lẽ là một trong những chủ trương của nhà cầm quyền. Bởi vì nếu nắm hết sự thật thì sẽ ảnh hưởng đến quyền lực mà họ đang có.”

Không chỉ riêng môn lịch sử, mà cả ngành giáo dục và các mặt xã hội Việt Nam đều cần phải thay đổi. Bao nhiêu dự án cải cách với con số lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng, vậy mà sao càng thấy thụt lùi, hay chủ yếu chỉ để đút túi? Đây chính là hệ quả của chế độ cộng sản, khi mà cả một bộ máy trì trệ, mua quyền bán chức, không có trình độ, nên chỉ muốn “dân ngu dễ trị”.

Quỳnh Trang / SBTN