Đang tải...
04/12/2017 | 0

Sự bất bình đẳng giàu nghèo là mối đe dọa tại vùng Đông Á Thái Bình Dương

Sự bất bình đẳng giàu nghèo là mối đe dọa tại vùng Đông Á Thái Bình Dương

Jakarta, Indonesia. (Reuters) – Khoảng cách ngày càng lớn giữa người giàu và người nghèo, tại nhiều quốc gia đang phát triển ở vùng Đông Á, đang đe dọa tới nền tảng phát triển kinh tế của khu vực, theo tổ chức Ngân Hàng Thế Giới (World Bank) bình luận vào hôm Thứ Hai 4 tháng 12.

Ông Sudhir Shetty, kinh tế gia trưởng của World Bank tại vùng Đông Á Thái Bình Dương, cho biết, nền tảng của sự thành công tại Đông Á là quan niệm về sự công bằng, người làm việc chăm chỉ sẽ thành công và vượt lên trước. Tuy nhiên, quan niệm này đang bắt đầu lung lay. Kinh tế phát triển đã giúp hàng triệu người thoát khỏi cảnh nghèo khổ cùng cực kể từ thập niên 80. Tuy nhiên, sự phát triển này vẫn không bảo đảm sự ổn định về kinh tế đối với phần lớn dân số. Tổ chức World Bank cho rằng, các nước đang phát triển ở Đông Á và Thái Bình Dương cần cải thiện mạng lưới an sinh xã hội, và giúp người nghèo nhích dần lên trong bậc thang kinh tế, nếu muốn tránh các hậu quả xấu của sự bất bình đẳng.

Giới tài chính quốc tế nói, tình trạng dân số già đi, tốc độ đô thị hóa, và sự giảm bớt của những ngành đòi hỏi nhiều lao động, đang đe dọa sẽ đẩy hàng triệu người rơi trở lại xuống dưới mức nghèo đói, tức mức sống từ 3.1 đến 5.5 Mỹ kim 1 ngày. Theo báo cáo của World Bank, tình trạng mất cân bằng thu nhập đang tăng nhanh hoặc đang ở mức cao tại nhiều nước Đông Á, rõ nét nhất là tại Trung Cộng và Indonesia. Các chính phủ được khuyên nên cải tổ các chính sách thuế, chống tham nhũng, và tìm cách tạo thêm việc làm. (Ngô Bảo)

Đang tải...