27/06/2016 | 0

Stonewall New York trở thành di tích quốc gia

Stonewall New York trở thành di tích quốc gia

New York, New York. (CBS) – Báo chí địa phương cho biết một số viên chức quan trọng có mặt tại cộng đồng người đồng tính và chuyển giới, gọi tắt là LGBT, tại buổi lễ vinh danh Stonewall Inn ở New York.

Kể từ hôm nay, Stonewall Inn chính thức là di tích quốc gia của người đấu tranh cho quyền đồng tính. Tham gia buổi lễ có Cố vấn cao cấp Tòa Bạch Ốc Valerie Jarrett, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio và nhiều nhân vật chức sắc khác. Tuần trước, Tổng thống Obama chỉ định Christopher Park ở thành phố New York là nơi đặt tượng đài quốc gia Stonewall, theo đạo luật Di tích và Cổ vật.

Khu vực này gồm Stonewall Inn và một số con đường lẫn vỉa hè chung quanh. Tháng 6 năm 1969, cảnh sát New York bố ráp những người đồng tính đang lui tới Stonewall Inn. Cuộc đụng độ làm dấy lên nhiều cuộc biểu tình phản đối, được cho là tiền thân của phong trào đấu tranh cho quyền lợi của cộng đồng LGBT.

Hôm qua, Thống đốc Andrew Cuomo công bố quán rượu này cũng sẽ đượcchỉ định là một di tích lịch sử quốc gia. Một ủy ban đặc biệt sẽ đề nghị bản thiết kế cũng như vị trí cho đài tưởng niệm vào cuối năm nay. (Mai Đức)