23/06/2015 | 1

Stonewall Inn thành địa danh lịch sử N.Y.

Stonewall Inn thành địa danh lịch sử N.Y.

New York, New York. (Reuters) — Stonewall Inn, một quán rượu ở thành phố New York được nhiều người biết đến như là chiếc nôi của phong trào quyền đồng tính Hoa Kỳ, đã được các giới chức thành phố công nhận là địa danh lịch sử hôm Thứ Ba ngày 23 tháng 6.

Cuộc bỏ phiếu chấp thuận của Ủy Ban Bảo Tồn Địa Danh Thành Phố New York được các nhà hoạt động đồng tính và những người ủng hộ ca ngợi. Bà Stacy Lentz, đồng chủ nhân quán Stonewall Inn, cho biết đây là chiến thắng lớn cho toàn thể cộng đồng, không chỉ riêng cho New York, mà là một chiến thắng toàn cầu. Stonewall Inn đã trở thành một biểu tượng của quyền đồng tính, khi cuộc bạo loạn nổ ra một cách tự nhiên vào ngày 28 tháng 6 năm 1969, sau một cuộc đột kích của cảnh sát vào quán rượu ở Greenwich Village chuyên phục vụ khách hàng đồng tính, trong một thời đại không khoan dung đối với người đồng tính luyến ái.

Quán rượu nằm trong một tòa nhà hai tầng với mặt tiền bằng gạch màu đỏ tại số 53 Christopher Street. Quán rượu này nay vẫn là một tụ điểm về đêm của người đồng tính, dễ dàng được nhận biết bằng bảng hiệu đèn neon đỏ và lá cờ cầu vồng bên trên cửa sổ và lối vào. (Huy Lam)