10/12/2017 | 1

Steve Bannon từng đề nghị áp thuế người giàu 44% nhưng tổng thống Trump không nghe

Steve Bannon từng đề nghị áp thuế người giàu 44% nhưng tổng thống Trump không nghe

Washington, D.C.  (CBS)- Kế hoạch thuế của đảng Cộng Hòa đang trở nên ngày càng xa rời những gì Tổng thống Donald Trump và các cố vấn cao cấp của ông đã hứa sẽ trao cho tầng lớp trung lưu.

Dự luật cải cách thuế dự trù sẽ giảm 35% thuế cho các gia đình lao động như ông Trump đã đề nghị hồi còn đang tranh cử. Tuy nhiên, do kết quả của tiến trình soạn chính sách diễn ra hầu hết trong các phòng họp kín giữa các nhà lập pháp lưỡng viện, Đạo Luật Giảm Và Đơn Giản Hóa Thuế Trung Lưu đang ngày càng giống như một danh sách những điều mong ước của đảng Cộng Hòa.

Được biết kế hoạch thuế sau khi hoàn tất sẽ giảm thuế cho các doanh nghiệp khoảng 1 ngàn tỉ Mỹ kim, giảm thêm 100 tỉ Mỹ kim do những sửa đổi về thuế bất động sản, và trải rộng 300 tỉ còn lại trong 10 năm giữa các gia đình thuộc mọi mức thu nhập.

Theo nhật báo Washington Post hôm Chủ Nhật, cựu chiến lược gia trưởng Steve Bannon từng hối thúc Tổng thống Trump tấn công vào tầng lớp giàu có nhất. Tờ Post dẫn ba nguồn tin không nêu danh tính cho biết, trong một cuộc họp hồi tháng Tư, ông Bannon, người hình thành khung tư tưởng dân túy của ông Trump, đã hối thúc tân tổng thống đưa vào kế hoạch thuế một mức thuế mới là 44% đánh vào thu nhập trên 5 triệu Mỹ kim một năm. Nhưng kế hoạch thuế đang thành hình tại Quốc Hội không hề nhắc tới mức thuế 44%. Thay vào đó, kế hoạch thuế kêu gọi bỏ thuế bất động sản và thuế tối thiểu tùy chọn, trong khi giảm mức thuế công ty cao nhất. Tất cả những thay đổi này đều làm lợi cho giới giàu. (Huy Lam)