17/01/2018 | 0

Steve Bannon từ chối trả lời câu hỏi của Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện

Steve Bannon từ chối trả lời câu hỏi của Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện

Washington DC. (CBS) – CBS News trích lời Dân Biểu Dân Chủ Adam Schiff, nói rằng cựu chiến lược gia trưởng Steve Bannon từ chối trả lời một loạt câu hỏi của Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, liên quan đến thời gian ông làm việc cho Tổng Thống Trump. Ông Schiff cáo buộc việc ông Bannon giữ im lặng là làm theo lệnh của Tòa Bạch Ốc, nói rằng thái độ của ông Bannon khiến Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện phải yêu cầu một trát hầu tòa gởi cho ông.

Sự việc xảy ra khiến CBS News đặt ra câu hỏi rằng liệu Tòa Bạch Ốc có nỗ lực kiểm soát điều mà cựu chiến lược gia trưởng muốn nói trước Quốc Hội (về thời gian ông làm việc cho Tổng Thống Donald Trump) hay không. Và liệu đảng Cộng Hòa ở Quốc Hội có muốn phơi bày mọi chuyện dưới ánh sáng, sau khi Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện xin được trát hầu tòa hay không. CBS News cho biết trát hầu tòa được Quốc Hội đưa ra, sau khi New York Times báo cáo rằng ông Bannon cũng bị cố vấn đặc biệt Robert Mueller gởi trát hầu tòa, để ra khai báo trước một bồi thẩm đoàn liên bang. Qua hành động trên, ông Bannon trở thành người có vị trí cao nhất phục vụ trong Tòa Bạch Ốc, được gọi ra trước một đại bồi thẩm đoàn. Tuy nhiên, hành động này không khẳng định rằng ông Mueller đang đưa ra bằng chứng, để hỗ trợ cho những cáo buộc hình sự trong tương lai.

Cũng liên quan đến cuộc điều tra, cựu trưởng ban tranh cử Corey Lewandowksi của Tổng Thống Trump, ra khai báo trước Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện,  điều tra về cáo buộc ban tranh cử thông đồng với người Nga. Ông Lewandowski và Phó Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc Rick Dearbon lần lượt xuất hiện tại một căn phòng bí mật của Hạ Viện, sau khi Steve Bannon cũng có mặt tại đó suốt 12 tiếng đồng hồ ngày hôm qua 16/01. Là trưởng ban tranh cử của ông Trump trong gần 2 năm, giúp ông Trump thắng cử ở một số cuộc bầu cử sơ bộ, ông Lewandowski nói ông không từ chối cơ hội ra khai báo trước Quốc Hội, vì ông muốn khẳng định trước Quốc Hội rằng không bao giờ có sự thông đồng giữa ban tranh cử với người Nga. Trước khi bước vào căn phòng bí mật của Hạ Viện, ông Lewandowski cam kết với Fox News rằng ông sẽ trả lời từng câu hỏi một cách chân thật, trung thực, và tốt nhất trong khả năng của ông, vì cá nhân ông không có gì phải giấu diếm. Ông hy vọng rằng với sự thành thật khai báo của ông, đảng Dân Chủ nhận thức rằng không hế có sự thông đồng giữa ông Trump với người Nga. (Mai Đức)