11/09/2017 | 2

Steve Bannon gọi Trung Cộng là vấn đề lớn nhất của Hoa Kỳ

Steve Bannon gọi Trung Cộng là vấn đề lớn nhất của Hoa Kỳ

New York City, NewYork. (Reuters) – Ông Steve Bannon, cựu chiến lược gia trưởng của Tổng Thống Donald Trump, đã chỉ trích Trung Cộng một cách mạnh mẽ trong cuộc phỏng vấn trên TV đầu tiên sau khi rời Tòa Bạch Ốc.

Trong chương trình 60 minutes chiếu hôm Chủ Nhật, 10 tháng 9, ông Steve Bannon cho rằng Hoa Kỳ cần có lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Cộng về thương mại và việc chiếm đoạt công nghệ của Hoa Kỳ. Ông Bannon nói trong suốt 30 năm qua đã luôn tin rằng Trung Cộng là vấn đề lớn duy nhất đối với Hoa Kỳ. Ông tuyên bố, Hoa Kỳ không có chiến tranh kinh tế với Trung Cộng, mà ngược lại, chính Trung Cộng mới là nước gây chiến với Hoa Kỳ.

Vào ngày thứ Ba, 12 tháng 9, ông Bannon sẽ có buổi nói chuyện tại một diễn đàn đầu tư ở Hong Kong. Sự kiện được tổ chức bởi CLSA – chi nhánh nước ngoài của Citic Securities Co., hãng trung gian thuộc sở hữu của nhà nước Trung Cộng. Buổi nói chuyện sẽ tập trung vào chủ đề nền kinh tế theo chủ nghĩa dân tộc tại Hoa Kỳ, và cuộc nổi dậy của công chúng tại châu Á. Cũng trong cuộc phỏng vấn 60 Minutes, cựu chiến lược gia trưởng của ông Trump một lần nữa lại tấn công các đối thủ. Ông tuyên chiến với những lãnh đạo Cộng Hòa tại Quốc Hội, kêu gọi cố vấn kinh tế Gary Cohn từ chức, cũng như đưa ra ý kiến về nhiều vấn đề chính sách từ nhập cư đến thương mại. Bannon cáo buộc lãnh đạo đa số Thượng Viện Mitch McConnell và chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan cố tình vô hiệu hóa cuộc bầu cử 2016. Ông cho rằng 2 chính trị gia hàng đầu của phe Cộng Hòa phải chịu trách nhiệm về thất bại của ông Trump trong việc hủy bỏ và thay thế chính sách bảo hiểm y tế Obamacare. (Ngô Bảo)