01/02/2017 | 0

Stephen Miller- tác giả lệnh cấm người Hồi Giáo vào Hoa Kỳ

Stephen Miller- tác giả lệnh cấm người Hồi Giáo vào Hoa Kỳ

Ảnh: Fox News

Tin tổng hợp (Reuters)- Tác giả lệnh cấm người Hồi giáo vào Hoa Kỳ là Stephen Miller 32 tuổi, cố vấn cao cấp còn rất trẻ của ông Trump.

Trong vài ngày qua, người Mỹ bắt đầu tìm hiểu về Miller. Trong số này, phân nửa chỉ trích và phân nửa khen ngợi, sau khi biết Miller đóng vai trò quan trọng đối với lệnh cấm di dân và người tị nạn từ 7 quốc gia Hồi giáo.

Theo Los Angeles Times, đối với Miller và chiến lược gia trưởng Steve Bannon, sắc lệnh của ông Trump là phần mở đầu cho một chương trình lớn hơn về cải tổ di trú. Cả 2 tập trung vào việc thay đổi cách thức Hoa Kỳ quyết định xem ai sẽ được phép vào biên giới đất nước này. Cuối cùng, theo Los Angeles Times, họ muốn đóng cửa đất nước trước một thế hệ di dân sẽ không bao giờ đồng hóa.

Vào đầu tuần này, khi ông Trump sa thải quyền Bộ trưởng Bộ Tư pháp Sally Yates vì từ chối làm theo sắc lệnh, Miller lên tiếng ca ngợi quyết định này. Theo Mother Jones, trong quá khứ, Miller có mối quan hệ với tổ chức phát xít mới và da trắng thượng tôn. Miller cũng gắn bó chặt chẽ với Richard Spencer, là người theo chủ nghĩa dân túy da trắng. Spencer gọi Miller là một cá nhân cứng rắn, sẽ làm tốt công việc cho Trump. Miller và Spencer học chung ở Duke University. Trong thời gian đó, Miller viết nhiều bài báo phủ nhận sự tồn tại của phân biệt chủng tộc và bác bỏ chủ nghĩa đa văn hóa.

Hôm 31/01, có 3 tiểu bang đệ đơn kiện sắc lệnh di dân của ông Trump. 3 tiểu bang Massachusetts, New York và Virginia tham gia cuộc chiến pháp lý chống lệnh cấm của ông Trump, mà theo Tòa Bạch Ốc, đó là điều cần thiết để hoàn thiện nền an ninh quốc gia. Đơn kiện cho rằng sắc lệnh vi phạm quyền tự do tôn giáo của Hiến pháp Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Massachusetts Maura Healey trích dẫn điều căn bản của Tu chính án thứ nhất trong Hiến pháp Hoa Kỳ, cáo buộc sắc lệnh mang tính phân biệt đối xử và vi hiến. Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Virginia Mark Herring cho rằng sắc lệnh di dân của ông Trump là vi hiến, và vi phạm quyền tự do của cư dân tiểu bang ông. Ông Herring khẳng định Khối Thịnh vượng chung Virginia và người dân của khối này bị tổn hại bởi lệnh cấm trên.

Trong đơn kiện riêng rẽ, San Francisco kiện một sắc lệnh khác của ông Trump, không rót tiền tài trợ của liên bang xuống những thành phố bảo vệ di dân bất hợp pháp. Các đơn kiện đồng loạt gởi lên tòa án liên bang, là hành vi thách thức mới nhất đối với sắc lệnh của ông Trump sau hơn một tuần nhậm chức.

Theo một khảo sát mà Reuters công bố vào hôm qua, 49% đồng ý với sắc lệnh và 41% không đồng ý với sắc lệnh. (Mai Đức)