31/05/2016 | 0

Stephen Hawking ủng hộ Anh ở lại EU

Stephen Hawking ủng hộ Anh ở lại EU

London, Anh. (Reuters) – Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm thứ Ba, nhà vật lý lý thuyết người Anh, Stephen Hawking cảnh báo rằng nước Anh sẽ bị cô lập nếu như Anh bỏ phiếu để rời khỏi Liên Âu.

Nói với chương trình chào buổi sáng nước Anh, ông nói đã qua rồi cái thời mà Anh có thể đứng riêng một mình đối với thế giới. Nước Anh cần phải thuộc về một nhóm lớn hơn của các quốc gia cho cả an ninh và thương mại. Ông nói triển vọng rời Liên Âu đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh của đồng bảng Anh, vì các thị trường cho rằng việc đó sẽ làm tổn hại nền kinh tế của nước Anh.

Ông Hawking nói thêm rằng rời bỏ khối 28 quốc gia sẽ gây thiệt hại cho kinh phí khoa học và nghiên cứu, hạn chế sự di chuyển của con người, gây khó khăn cho sáng tạo. Ông nói Anh có nguy cơ bị tách biệt và cô lập.

Khi được hỏi về quan điểm của ông đối với ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump, nhà khoa học hàng đầu Hawking trả lời là ông Trump là một kẻ mị dân, thu hút đám đông bằng những động cơ thấp hèn. (Lê Hoàng)