23/05/2022 | 71

Starbucks rút khỏi nga sau 15 năm hoạt động

Starbucks rút khỏi nga sau 15 năm hoạt động

Sau 15 năm hoạt động tại Nga, Starbucks sẽ rút khỏi thị trường này, cùng các công ty như McDonald’s, Exxon Mobil và British American Tobacco. Công ty cà phê khổng lồ này vào hôm thứ Hai, 23 tháng 5, vừa thông báo rằng họ sẽ không còn có thương hiệu hiện diện ở Nga. Starbucks có 130 chi nhánh trong cả nước, chiếm chưa đến 1% doanh thu hàng năm của công ty. Tất cả đều là các địa điểm được cấp phép, vì vậy bản thân công ty có trụ sở tại Seattle không điều hành những nơi này.

Starbucks xác nhận họ sẽ trả lương cho gần 2,000 công nhân Nga trong sáu tháng và giúp họ chuyển sang các cơ hội mới. Cả người tiêu dùng và nhà đầu tư đều đã gây sức ép buộc các công ty phương Tây như Starbucks phải cắt đứt quan hệ với Nga để phản đối cuộc chiến giữa Điện Kremlin với Ukraine, nhưng việc hủy bỏ các thỏa thuận cấp phép cần có thời gian.

Starbucks đã đình chỉ mọi hoạt động kinh doanh với quốc gia này kể từ ngày 8 tháng 3. Đợt tạm dừng này bao gồm việc vận chuyển tất cả các sản phẩm của Starbucks và tạm thời đóng cửa các quán cà phê. Trong kết quả kinh doanh quý mới nhất được công bố vào đầu tháng 5, công ty không hề tiết lộ ảnh hưởng tài chính của việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh.

Ông Kevin Johnson, Cựu Giám đốc điều hành, đã cam kết quyên góp tiền bản quyền từ hoạt động kinh doanh tại Nga cho các hoạt động nhân đạo. Nhưng thiệt hại tài chính của họ chắc chắn nhỏ hơn so với McDonald’s, công ty đã hiện diện ở Nga hơn 30 năm.